Mô tả
Rượu táo mèo là loại rượu được ngâm từ những quả táo mèo chọn lọc. Trong Đông y thường gọi táo mèo là sơn trà với nhiều tác dụng dược lý quan trọng tốt cho sức khoẻ con người. Vì vậy rượu táo mèo hay cách ngâm rượu táo mèo ngon được rất nhiều người quan tâm.
Táo mèo một loài quả nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc của Việt Nam đặc biệt có nhiều tại các tỉnh Yên Bái, Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên. Là loại quả giàu vitamin C tốt cho sức khỏe rượu táo mèo còn được coi như rượu thuốc dùng để uống và trị bệnh nó có công dụng như sau:
- Hỗ trợ hệ tiêu hoá và tăng cường lưu thông máu tốt cho hệ tim mạch, tốt cho trí nhớ
- Cải thiện tình trạng hệ miễn dịch, tăng cường sinh lý cho nam
- Hỗ trợ giảm cân, chống lão hoá làm đẹp da.
Cách ngâm rượu táo mèo ngon đúng vị
Chính vì rượu táo mèo có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ nên từ xa xưa ông cha ta đã mầy mò tìm nhiều cách để làm ra tận dụng được hết cái ngon và tinh tuý của loại quả tuyệt vời này. Thông thường rượu táo mèo sẽ được ngâm từ 2 dạng quả: Ngâm từ quả táo mèo tươi hoặc ngâm từ táo mèo khô (Là loại táo mèo tươi do quá trình sử dụng không hết vào những vụ thu hoạch chính bà con thu hoạch về bổ hoặc thái ra phơi khô và bảo quản để dùng được dài ngày hơn).
Mời các bạn tham khảo cách ngâm rượu táo mèo từ 2 dạng quả trên để có thể biết được cách ngâm rượu chuẩn nhất khi muốn sử dụng sản phẩm này.
Cách ngâm rượu táo mèo từ quả tươi
Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu
Nếu được ở gần vùng nguyên liệu hoặc gần vùng trồng thì bạn có thể lựa chọn được những quả có màu đỏ, má đào vỏ bóng không sây sát. Là nguyên liệu chuẩn nhất và sẽ giúp mang lại chất lượng cho bình rượu tốt nhất. Thông thường ngoài thị trường bạn chỉ chọn được táo mèo màu vàng, loại trên bởi đang chín vừa vận chuyển rất dễ dập nát nên người nông dân chọn cách thu hái khi quả còn tương đối cứng.
Nguyên liệu chính thứ 2 là rượu: Rượu ngon rất quan trọng quyết định 50% bình rượu táo mèo của bạn. Dùng để ngâm thì nên chọn rượu nếp cái hoà vàng không có thì có thể chọn rượu gạo tẻ. Nếu không tự làm được thì phải đặt mua ở những nơi uy tín. Quy trình ủ rượu phải dùng bằng men ta và trong một thời gian càng dài để chất lượng rượu đạt tốt nhất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị nếu bạn muốn ngâm khoảng 5 lít rượu táo mèo:
- Bình ngâm rượu bằng thuỷ tinh hoặc gốm hay đất nung dung tích lớn hơn 5 lít
- Chuẩn bị khoảng 2kg táo mèo tươi ngon
- Khoảng 4 lít rượu nếp cái hoa vàng chuẩn
- Khoảng 1 kg đường trắng
Bước 2: Sơ chế táo mèo
Táo mèo sau khi lựa chọn được những quả ưng ý thì đem đem rửa sạch. Tiếp tục lấy dao cắt bỏ 2 đầu của quả táo mèo và loại bỏ những phần không may bị hỏng bị thâm. Sau đó cắt đôi quả táo và ngâm trong nước sạch khoảng 5 phút để loại bỏ thêm tạp chất và nhựa nếu có.
Để sạch hơn có thể ngâm tiếp với nước muối pha loãng khoảng 30 phút để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. Khi thực hiện ngâm xong thì cho rửa lại táo mèo 1 lần nữa bằng nước sạch cuối cùng là vớt ra rổ hoặc rá có thể thoát nước và để ráo.
Bước 3: Ngâm rượu táo mèo vào bình
Vệ sinh sạch sẽ bình ngâm rượu, rửa sạch bằng rửa chén sau đó rửa lại thật sạch bằng nước sạch, cuối cùng là tráng qua bình bằng nước nóng úp bình xuống để bình hoàn toàn ráo nước.
Sau khi bình đã khô là bạn đã có thể bắt đầu sử dụng. Đầu tiên cho 1 lượng táo mèo vào trước phía đáy của bình tiếp tục phủ một lớp đường trắng lên mặt trên táo mèo. Tiếp tục lại cho táo mèo vào và lại tới lớp đường. Như nguyên liệu ở trên ta đã chuẩn bị thì tỷ lệ bao gồm 2 kg táo mèo và 1 kg đường cho xen kẽ từng lớp cho đến khi hết nguyên liệu.
Thực hiện đậy lắp và để hỗn hợp hoà quyện với nhau khoảng 1 tuần mang ra kiểm tra. Sau 1 tuần bạn kiểm tra thấy táo nổi lên trên và phần nước cốt đường ở dưới thì ta có thể thực hiện bước tiếp theo. Chắt hoặc nhặt gắp lấy phần táo mèo và phần nước cốt để thành 2 sản phẩm riêng biệt.
Cho phần táo mèo đã lấy được vào bình đổ rượu nếp cái hoa vàng vào vào theo tỷ lệ 1 phần táo, 4 phần rượu và đậy nắp thật kính. Tiến hành ngâm khoảng 3 – 6 tháng là bạn đã bắt đầu có thể sử dụng.
Phần nước cốt đường cất và bảo quản trong chai thuỷ tinh để làm nước cốt giải khát rất tuyệt vời.
Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức
Tuỳ theo độ chín của táo mèo mà sau khoảng từ 3 đến 6 tháng ngâm rượu táo mèo là bạn có thể dùng được. Quan sát bằng mắt thường thấy rượu đã chuyển sang màu vàng đậm là bạn có thể lấy ra và thưởng thức thứ rượu tuyệt vời này.
Khi thưởng thức rượu táo mèo ngâm chuẩn vị sẽ bao hàm được các vị chua của táo, ngọt của đường, cay của rượu được hoà quyện rất tuyệt vời.
Một số lưu ý khi thực hiện
Lựa chọn táo mèo chuẩn loại bỏ hết phần không ăn được, rửa sạch là những bước quan trọng nhất tạo lên nguyên liệu sạch.
Để ngon và đều thì khi ngâm táo mèo với đường bạn nên xếp cẩn thận các quả và phải rắc kín đường lên mặt của táo mèo để chúng tan chảy hoà vào nhau được đều đặn (có thể gọi là lên men).
Cách ngâm rượu táo mèo từ quả khô
Táo mèo khô chính là sản phẩm cô đọng tinh chất từ táo mèo tươi. Vì vậy nhiều người bảo rằng ngâm rượu táo mèo bằng táo mèo khô không ngon bằng táo là không đúng. Ngâm rượu táo mèo bằng táo mèo khô vẫn ngon và chuẩn vị nếu bạn thực hiện như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính táo mèo khô khoảng 1 kg. Chọn nguyên liệu khô đẹp mắt, đều màu và đặc biệt kiểm tra được không mốc (rất hại cho sức khoẻ khi dùng táo mèo mốc để ngâm rượu). Vì vậy khi mua phải chọn nơi có bán táo mèo khô uy tín chất lượng. Khoảng 5 lít rượu nếp cái hoa vàng loại ngon. Và tất nhiên rồi bình để ngâm rượu. Có thể chọn bình thuỷ tinh hoặc bình sành, hay đất lung.
Bước 2: Cách ngâm rượu táo mèo khô
Táo mèo khô mua về bạn có thể rửa qua bằng nước muối, sau đó rửa lại bằng nước sạch, cuối cùng tráng qua bằng nước 1 chút nước nóng là sạch hoàn toàn. Bạn vớt táo ra rổ để thật ráo nước cho công đoạn tiếp theo.
Bình dùng để ngâm cũng tiến hành rửa sạch bằng nước rửa bát sau đó là nước sạch và cuối cùng tráng qua nước nóng, úp bình để hong khô chuẩn bị cho công đoạn ngâm.
Bạn thực hiện cho táo mèo khô đã làm sạch khô vào bình. Theo tỷ lệ nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên là tốt nhất, tức là táo rượu với tỉ lệ là 1:5 (1kg táo mèo khô và 5 lít rượu trắng)
Sau khi đã đổ rượu vào bịt kín miệng bình bằng lắp thật chặt tránh trường hợp rượu bay hơi sẽ mất ngon. Cất bình cố định vào nơi an toàn tránh bị va chạm dẫn tới đổ vỡ hoặc ảnh hưởng quá trình ngâm. Thực hiện ngâm ít nhất là một năm thì sử dụng sẽ tốt hơn. Về mặt cảm quan khi ngâm được khoảng 6 tháng rượu bắt đầu chuyển màu vàng sẫm tuy nhiên để ngon thì bạn cũng nên chờ đợi khoảng 1 năm.
Trong quá trình ngâm khoảng 6 tháng lúc này bạn có thể bổ sung chút mật ong (Khoảng 100ml) thì sau đó thu được vị rượu táo mèo sẽ đầy đủ vị chua cay ngọt như trường hợp ngâm táo mèo tươi cùng với đường ở trên.
Như vậy hutu.vn đã giới thiệu hoàn tất với bạn cách ngâm rượu táo mèo tươi và ngâm rượu táo mèo khô chuẩn đúng vị. Một lưu ý cuối nữa là khi dùng mỗi bữa cơm bạn chỉ nên dùng 1 – 2 chén rượu táo mèo sẽ kích thích lưu thông máu, cải thiện hệ miễn dịch và hệ tiêu hoá rất tốt cho sức khỏe. Còn dùng nhiều sẽ phản tác dụng.
Chúc bạn thành công và có nhiều sức khoẻ để cuộc sống tươi đẹp hơn.
Muốn mua táo mèo khô, táo mèo tươi, rượu táo mèo liên hệ ngay với shop hutu.vn bạn nhé 0855507222 chúng tôi sẽ tư vấn thêm cho bạn. Trân trọng cảm ơn bạn
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.