Giảm giá!

Cốm làng vòng đặc sản Hà Nội vạn người mê

220.000 

Cốm làng vòng

Thành phần 100% tự nhiên
Đóng gói 500 gr ( hoặc tùy theo yêu cầu của khách hàng)
Hạn sử dụng 6 tháng kể từ ngày sản xuất. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh
Giao hàng Hỗ trợ giao hàng trên toàn quốc

Danh mục: Từ khóa:

Mô tả

Cốm làng vòng một đặc sản nổi tiếng tại Hà Nội nói riêng và Toàn quốc nói chung. Với nền văn minh lúa nước lâu đời của Việt Nam thì cốm làng vòng đặc sản Hà Nội đại diện cho sự kết tinh của nền văn hoá này. Đây là sản phẩm khi ăn bạn sẽ không thể  nào quên mùi vị đặc biệt thơm ngon chính vì vậy tại Hà Nội người làng cốm vòng vẫn duy trì và phát triển mạnh làng nghề của mình.

Chính vì chất lượng của sản phẩm được nhiều người yêu thích nên hiện tại làng cốm Vòng nơi làm nên đặc sản cốm làng vòng ngày xưa nay là phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy Hà Nội. Cái tên làng Cốm Vòng truyền thống ngàn đời không những không mất đi trong tâm trí của mỗi người dân thủ đô mà nó đã gắn liền với một đặc sản nổi tiếng cốm truyền thống.

Làng cốm vòng đặc sản cốm làng vòng Hà Nội
Làng cốm vòng đặc sản cốm làng vòng Hà Nội

Theo lịch sử ghi chép lại nguồn gốc của món đặc sản này xuất phát từ một mùa thu đặc biệt. Cụ thể khi lúa trên những cánh đồng làng Vòng mới uốn câu năm ấy sẩy ra mưa lớn và nước dâng cao những cánh  đồng lúa bị ngập lụt chìm trong nước. Trong điều kiện khó khăn người dân cắt những bông lúa còn non đem về rang để ăn dần tận dụng những gì sử dụng được. Và chính thời điểm này họ phát hiện những hạt lúa non được chế biến có hương vị rất riêng thơm ngon đặc biệt càng ăn càng hấp dẫn. Từ đó họ mới nghĩ tới làm cốm ăn và tạo ra sản phẩm để bán cho khách thập phương. Cũng qua nhiều đời thì kỹ thuật và kinh nghiệm được bổ sung bởi cha truyền con nối dần giúp cho sản phẩm cốm càng ngày càng hoàn thiện hơn, càng thơm càng dẻo càng mang lại sự hài lòng cho người ăn.

Hiện nay sản phẩm đã vượt qua vai trò chỉ là món ăn dân dã ăn chơi để trở thành một món đặc sản hút khách trong nước và quốc tế. Tuy nhiên với đặc thù tạo lên từ lúa non quy trình chế biến không chất bảo quản nên sản phẩm chỉ được bán khi mùa thu đến từ khoảng tháng 7 đến tháng 11 âm lịch.

Bởi vậy cốm làng Vòng luôn là món ăn đặc trưng được yêu thích khi mùa Thu Hà Nội tới bởi sự mong chờ háo hức của mọi người. Ngày nay không chỉ thưởng thức đặc sản Hà Nội này mà mọi người khi đến với Hà Nội đều mong muốn được tận mắt tham quan quy trình làm cốm của người dân nơi đây.

Cốm làng vòng lớp ngoài là lá sen
Cốm làng vòng lớp ngoài là lá sen

Quy trình làm cốm của người dân làng cốm vòng

Và chỉ khi có đến tận nơi được nhìn tận mắt mới thấy rất nhiều công đoạn công phu và tỉ mỉ người dân nơi đây mới  tạo ra được những hạt cốm thơm dẻo hấp dẫn và trinh phục được người ăn. Phải canh và lựa chọn đúng thời điểm khi cây lúa hoe hoe vàng – đây là khâu quan trọng nhất để có nguyên liệu không già quá và non quá đảm bảo cho sản phẩm ra đời hoản hảo. Lúa già khi làm xong hạt cốm không còn xanh, cứng và rất dễ gãy nát hình thức không bắt mắt ăn mất ngon. Còn ngược lại lúa non quá sẽ tạo thành hạt cốm bết vào vỏ trấu, nhão và hầu như mất mùi vị.

Và thời điểm đó theo chia sẻ của người dân là trước 10 ngày gặt rộ. Tuy nhiên mỗi cá nhân người dân theo kinh nghiệm sẽ có cách chọn lúa khác nhau. Và họ phải chọn ngắt từng bông dài, hạt mẩy về chế biến phục vụ cho quá trình làm cốm. Khi thu hoạch xong phải đem rang và giã luôn hôm đó, không để hạt lúa bị khô mất nước. Và khi rang lúa sao cho vừa lửa, hạt cốm chín tới đạt độ chin vừa hoàn hảo người lại sẽ bị giòn và tróc trấu. Đây là công đoạn quan trọng và rất khó đòi hỏi người có kinh nghiệm lâu năm. Tiếp theo thực hiện giã phải có dụng cụ phù hợp và nhịp chày nhè nhẹ để hạt không bị dập nát, nhịp nhàng, đều đều, khoan thai để các hạt lúa nhận được lực giã vừa phải đều nhau như vậy cốm mới mịn và dẻo tránh bị vón hoặc hạt nát hạt không không ngon và thiếu thẩm mỹ.

Cốm làng vòng sức hấp dẫn đặc biệt với người mua
Cốm làng vòng sức hấp dẫn đặc biệt với người mua

Cuối cùng gói cốm cốm được gói thành hai lớp lá với công dụng khác nhau. Cụ thể lớp trong là lá ráy xanh để giữ cho cốm khỏi khô luôn đạt độ ẩm ổn định và cũng là để dữ màu xanh quý giá đặc trưng chỉ có ở sản phẩm này. Thứ 2 lớp ngoài là lá sen tạo cho cốm có hương thơm thoang thoảng hấp dẫn người ăn.

Cách thưởng thức cốm làng vòng

Các loại đặc sản nói chung và đặc sản cốm làng vòng nói riêng đều có hương vị riêng vì vậy để thưởng thức cốm cũng có cách riêng tinh tế mới thấy hết được cái hay cái thơm ngon đặc biệt của sản phẩm này.  Và để thưởng thức đúng điệu, cốm làng vòng thường được ăn với chuối tiêu.

Cách ăn cũng đặc biệt được người bán hướng dẫn cụ thể. Bạn chấm miếng chuối sau bóc vỏ vào cốm rồi cho vào miệng nhai thật chậm thật lâu. Lúc ấy ta mới thấy được cái vị ngọt thơm nồng của chuối hòa quyện vị dẻo bùi của cốm như thưởng thức tinh tuý cái hồn hiếu khách của dân tộc Việt hơn thế nữa nó còn mang chút hương dìu dịu của lá sen cuốn hút.

Cốm làng vòng ăn với chuối tiêu ngon đúng vị
Cốm làng vòng ăn với chuối tiêu ngon đúng vị

Sản phẩm cốm làng vòng đã khẳng định được chất lượng của mình và có sức sống mãnh liệt dù cuộc sống có đổi thay thế nào. Càng ngày nó càng được trân trọng bởi như là một cái gì đó truyền thống thăng hoa kết tinh trong cái bình dị của hạt lúa thường ngày.

Đây là món đặc sản được người Hà Nội vẫn hãnh diện và tự hảo bởi không đâu có được sản phẩm chất lượng nhiều người ăn nhớ mong thèm muốn đến vậy. Hutu.vn tự hào được đưa sản phẩm nên thị trường mạng cung cấp cho các khách hàng online toàn quốc.

Bởi chúng tôi đã có quy trình bảo quản tương đối tốt dữ lại được chất lượng sản phẩm. Bạn muốn để lâu ăn dần sau khi mua sản phẩm thì bảo quản ở nhiệt độ dưới 10 độ C. Cách tốt nhất là sử dụng ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản. Chỉ nên bảo quản khoảng 6 tháng. Và khi muốn ăn bạn mang ra ngoài để rã đông từ từ, có thể dùng quạt gió để sản phẩm trở lại trạng thái tươi, mềm và dẻo. Chất lượng không đạt được 100% như sản phẩm làm ăn ngay nhưng cũng đạt được 80-90% giúp bạn thưởng thức được sản phẩm tuyệt vời này.

Ngoài ra ngày nay người dân làng cốm còn chế biến thành chè cốm, xôi cốm và bánh cốm, cũng là những món ăn không kém phần thi vị phục vụ đông đảo khách thập phương. Xin giới thiệu với bạn đọc 2 món sáng tạo đặc biệt từ cốm là chè cốm, bánh cốm. Món chè cốm được nấu loãng bằng bột lọc và đường trắng, chứa hạt cốm xanh, thoảng mùi nếp và tinh dầu hoa bưởi như một bức tranh có màu sắc mùi vị cuốn hút. Được yêu thích hơn là chiếc bánh cốm ngọt ngào, dẻo thơm hương cốm. Do thuận lợi khi vận chuyển nên bánh cốm từ lâu đã trở thành sản phẩm không thể thiếu trong mâm đồ lễ ăn hỏi của người Hà Nội và còn được bán rộng khắp trong nước tới xuất khẩu ra nước ngoài.

Mời bạn thưởng thức đặc sản đặc biệt thơm ngon của người Hà Nội này bạn nhé. Hãy liên hệ hotline hutu 0855507222 để được hợp tác kinh doanh và phục vụ tận nơi sản phẩm đặc sản đặc biệt này bạn nhé.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cốm làng vòng đặc sản Hà Nội vạn người mê”