Đặc Sản Hà Nội

Hà Nội thủ đô nước Việt Nam ta với truyền thống văn hoá từ ngàn xưa mang đậm tâm hồn Việt và muôn đời không thay đổi. Khách thập phương khi đến với Hà Nội luôn cảm nhận được đầy đủ văn  hoá của Việt Nam tại đây nhất là ẩm thực hay qua các món quà đặc sản Hà Nội mang về tặng người thân mà không nơi nào hội tụ đầy đủ như tại đây.

Bài viết sau hutu xin chia sẻ với quý bạn đọc các món đặc sản Hà Nội mà bạn có thể mua về tặng người thân nếu có dịp đến nơi đây. Hoặc nếu đã yêu mến các món này hầu như bạn có thể mua được hầu hết vì với điều kiện hiện nay thương mại phát triển và đa dạng các hình thức vận chuyển, chỉ cần một cú điện thoại là bạn đã đặt mua được sản phẩm và được vận chuyển tận nơi.

Thứ nhất Ô mai Hàng Đường – món đặc sản nhiều tầng ý nghĩa

Những người xa từng sống tại Hà Nội và chia xa đặc biệt là các bạn nữ rất nhớ Ô mai Hà Nội truyền thống. Sản phẩm được làm từ nhiều loại quả đa dạng phong phú, các loại quả làm món ô mai hầu hết đều là những thức quả có vị hơi chua như mận, khế, sấu hay mơ,… Khi tạo ra đa dạng các loại ô mai khách nhau với vị rất đa dạng. Các loại quả tuỳ thuộc gu khách hàng thích và lựa chọn vị riêng cho mình.

Tuy nhiên vị ô mai được nhiều khách ăn phổ thông nhất: Ô mai sấu non – khi để nó  trong miệng bạn sẽ cảm nhận được ngay vị chua, mặn, cay, ngọt, thơm lan toả trong miệng và lên tới đầu với những người lần đầu thử. Ô mai quất cũng được khách hết sức ưa chuộng bởi vị chua ngọt hoà trộn khó quên và dễ ăn.

Ô mai hàng đường đặc sản truyền thống Hà Nội
Ô mai hàng đường đặc sản truyền thống Hà Nội

Nếu bạn muốn mua tận gốc ô mai truyền thống Hà Nội mời bạn hãy đến phố hàng Đường, con phố có nhiều cửa hiệu kinh doanh ô mai truyền thống ngon miễn chê. Hầu như mỗi cửa hiệu đều có bí quyết riêng cha truyền con nối ít được chia sẻ với mọi người vì thế sản phẩm là độc nhất được dìn dữ không mai một qua thời gian.

Thời giá hiện tại ô mai thì tầm từ 45.000 đ tới trên 80.000 đ/ lọ tùy loại, tùy kích thước khác nhau sẽ có giá thành khác nhau mua tại Hàng Đường. Hoặc bạn có thể mua online qua các kênh bán hàng uy tín như hutu.vn bạn sẽ được vận chuyển tận nơi theo yêu cầu.

Đặc sản thứ 2 có thể kể đến là Cốm làng Vòng được làm tại làng cốm vòng

Cốm làng Vòng tên gọi sản phẩm cốm được làm bởi người dân làng Vòng tại phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, hà Nội. Cốm ở đây có truyền thống trăm năm sản xuất theo bí quyết đặc biệt cha truyền con nối ít được truyền ra ngoài.

Cốm làng vòng hiện nay đã rất nổi tiếng trong và ngoài nước và được bầy bán rộng khắp. Sự ra đời của Cốm làng vòng xuất phát tự nhiêu trong lao động sản xuất cái khó của thiên nhiên. Ruộng lúa phải thu hoạch non do ngập lụt dẫn tới người dân nghĩ ra cách tận dụng nguồn lúa non này và qua nhiều thế hệ làm ra món cốm nổi tiếng thơm ngon làm nứt lòng quý khách gần xa.

Cốm làng vòng sản phẩm đặc sản Hà Nội thơm ngon
Cốm làng vòng sản phẩm đặc sản Hà Nội thơm ngon

Chính vì làm từ lúa non nên hạt cốm có màu xanh ngọc tự nhiên rất bắt mắt. Hoà quyện ở đó là mùi thơm kích thích của lúa non và hương sen thanh mát như cuốn hút người thưởng thức. Ăn một lần là nhớ mãi không quên, bạn có tin không? Hãy thử ngay bạn nhé.

Thứ 3 Bánh khúc làng Hoàng Mai

Như nhiều làng nghề truyền thống khác làng Hoàng Mai, Hà Nội nổi tiếng với nghề nấu xôi và món xôi khúc và qua đó được nhiều người biết đến. Đây là một trong số những đặc sản dân dã món quà ngon và nổi tiếng được nhiều người ưu chuộng. Ngày nay khi đi trong các con phố bạn vẫn nghe được tiếng loa: “Sôi lạc bánh khúc đây” rất đặc trưng của người bán bánh khúc món ăn phổ thông nhưng vô cùng ngon này.

Bánh khúc làng Hoàng Mai đặc sản hấp dẫn người ăn
Bánh khúc làng Hoàng Mai đặc sản hấp dẫn người ăn

Bánh khúc làng Hoàng Mai có mùi vị đặc trưng riêng là do loại lá nhỏ xinh mọc tại địa phương màu bàng bạc hao hao lá cải cúc. Đặc trưng hương thơm ngái ngái gần giống ngải cứu tạo ra loại bánh đặc biệt. Quy trình làm bánh khúc phải chọn đọt khúc nếp non ngon nhất giã nhuyễn, nhào cùng bột tẻ trộn nếp, bọc quanh viên đậu xanh kèm miếng thịt ba chỉ nhiều mỡ cộng thêm gia vị như tiêu muối ớt … tiếp theo là đồ chín một hồi là ra lò một mẻ bánh khúc chất lượng hảo hạng.

Khi thưởng thức kèm  vừng lạc loại ngon bạn sẽ cảm nhận đầy đủ được vị ngon bùi béo dẻo thơm cái ngái rất đặc biệt. Bạn sẽ cảm nhận được cái ngon ngay trong sản phẩm được tạo lên từ chính những nguyên liệu rất đỗi thân quen chứa đựng đầy đủ tâm hồn người Việt với nền văn minh lúa nước hoà quyện.

Thứ 4 món Bánh dày Quán Gánh

Ngôi làng sản xuất đặc sản này là làng Quán Gánh, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, Sơn Tây, Hà Nội. Với truyền thống trăm năm đến nay vẫn còn được lưu dữ khẳng định được sức sống mãnh liệt của sản phẩm đặc sản này.

Để tạo ra được sản phẩm tuyệt vời này ngay từ chính những nguyên liệu địa phương sẵn có thì người làng Quán Gánh phải chế biến rất nhiều công đoạn kỳ công đòi hỏi cả tấm lòng của người làm bánh.

Bánh giầy quán gánh đậm đà hương vị Việt
Bánh giầy quán gánh đậm đà hương vị Việt

Quy trình làm nấu ngâm gạo thật kỹ, rồi mới đồ thành xôi dẻo. Tiếp theo giã nhuyễn lúc xôi mới ra lò còn nóng nguyên. Sau đó nặn những miếng nếp ấy thành từng chiếc nhỏ bóng dẻo mịn màng vừa ăn. Tuỳ loại bánh như bánh dày bọc đậu, người Quán Gánh sẽ bao những miếng bánh bởi đậu xanh đồ kỹ, giã nhỏ. Hoặc bánh dày mặn thì sẽ chế biến bánh dày với chút béo của mỡ lợn và đỗ xanh. Tiếp theo được bọc hờ bởi lá dong xanh mướt khi ăn bạn chỉ cần mở lá dong ra là có thể ăn được ngay. Rất ngon và đặc biệt với nhiều vị khác nhau tuỳ theo sở thích của thực khách.

Ngay nay bánh dày được bán rộng khắp như một thức quà sáng cho mọi người. Để ngon hơn hấp dẫn hơn với bánh dầy chay thì có thể cho giò kẹp vào giữa 2 bánh thì ăn sẽ rất ngon. Còn các loại bánh ngọt mặn thì bạn chỉ nên ăn không đã đủ ngon.

Thứ 5 đặc sản giò chả Ước Lễ

Địa danh làm ra món đặc sản này là Làng Ước Lễ là làng nghề tại xã Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội ngày nay. Sự ra đời của đặc sản giò chả ước lễ ban đầu vào ngày mùng 10 tháng giêng làng có truyền thống tổ chức lễ  hội dâng thành hoàng làng và tiến vua những đặc sản quý giá địa phương. Trong các món sản vật đó thì chỉ có món giò chả là được mọi người tấm tắc khen ngợi. và được ăn nhiều nhất. Chính vì vậy mọi người ngày càng chú trọng công thức làm ra món ăn tuyệt vời này và qua nhiều đời lại càng rút ra kinh nghiệm làm cho nó trở lên ngon hơn hấp dẫn người ăn hơn. Hiện nay nó đã trở thành nghề truyền thống tại ước lễ. Giò chả Ước Lễ dần trở nên nổi tiếng người làm với truyền thống trăm năm đã dồn rất nhiều tâm huyết, từ việc chọn thịt lợn ngon, pha thịt và chế biến ra thành phẩm đưa đến tay người ăn.

Giò ước lễ đặc sản tiến vua ăn hoài không chán
Giò ước lễ đặc sản tiến vua ăn hoài không chán

Bí quyết làm giò tại đây người làng không dùng nước sôi để làm lợn, mà họ sẽ dùng khăn khô thấm sạch nước vương trên mặt tảng thịt, rồi mới pha ra để chế biến theo kinh nghiệm thì để giò ngon và tươi hơn so với các làm thông thường của địa phương khác. Chọn thịt rất quan trọng thịt lợn ỉ loại nhỏ chỉ có tầm 35 tới 40 ký là làm ngon nhất. Tiếp theo thịt được pha ra rồi giã rất nhanh bằng loại chày gỗ cối đá truyền thống. Sau khi chêm mắm, hạt tiêu mì chính ngon …, Đặc biệt phải bó giò bằng loại lá chuối tây đã nhúng nước sôi kỹ từng lớp từng lớp. Cuối cùng là khâu luột cũng rất quan trọng canh nước luộc sôi đều vừa phải thời gian luộc trong 55 phút là giò chín .

Hiện nay tại Hà Nội bạn có thể tìm mua tại các địa chỉ uy tín như 166 Tây Sơn, Hà Nội, hay tại số 5, ngõ 5, Nguyễn Cao, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hoặc tìm mua tại các kênh bán hàng siêu thị hay online rất dễ dàng chỉ với một cuộc điện thoại.

Đặc sản Sấu Hà Nội nhớ mùa thu Hà Nội

Như bưởi diễn và các loại hoa quả đặc sản vùng miền khác sấu chỉ có chủ yếu ở miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội đất chật người đông nhưng luôn có chỗ cho những cây sấu sinh sôi nảy nở. Sự phổ biến của sấu là rất lớn rất nhiều món ăn từ khô phổ biến như ô mai đến các bữa ăn hàng ngày canh sấu, tôm rang sấu, sấu dầm chua ngọt, … được nhiều người ưa thích không thể thiếu nguyên liệu này.

Mùa thu hoạch sấu khoảng đầu tháng 6 Hà Nội. Sấu lúc này đa dạng từ sấu tươi nguyên quả đến đã qua chế biến cạo vỏ làm sạch. Hay các món ăn từ sấu cũng nở rộ, bạn tha hồ thưởng thức thứ quả ăn chua chua dôn dốt hấp dẫn đặc biệt này theo nhiều cách khác nhau. Hiện tại để phục vụ đông đảo người tiêu dùng để bảo quản sấu có thể bỏ trong ngăn đá tủ lạnh dành ăn quanh năm, hay ngâm nước sấu uống cả mùa hè. Món ăn hấp dẫn đặc biệt khi xa Hà Nội ai cũng nhớ về một thời tuổi thơ đầy hồn nhiên sôi nổi đặc biệt là các bạn nữ đam mê món này.

Đặc sản Sấu Hà Nội nhớ mùa thu Hà Nội
Đặc sản Sấu Hà Nội nhớ mùa thu Hà Nội

Thật khó có thể kể hết các món đặc sản hà Nội chỉ trong 1 bài viết với dăm câu 3 từ. Tuy nhiên hutu.vn xin là người kết nối giới thiệu đến các bạn các món ăn món đặc sản dân dã đã nổi tiếng đã trở thành thương hiệu của vùng đất địa linh nhân kiệt này. Nếu có dịp tới vùng đất này hãy tranh thủ thời gian tìm và thưởng thức chúng bạn nhé. Bạn sẽ thấy nhiều cái hay ho mà trước giờ bạn chưa từng khám phá ở bất kỳ nơi nào khác. Không phải ngẫu nhiên các sản vật trở lên nổi tiếng và tồn tại phát triển trăm năm như thế. Hãy liên hệ với hotline hutu.vn 0855507222 nếu muốn nhận thêm thông tin, hoặc có nhu cầu về các sản phẩm đặc sản này bạn nhé.

Hiển thị tất cả 6 kết quả