Hướng dẫn chế biến món ngon

Cách làm thịt heo xông khói ngon mê mẩn mà cực đơn giản ngay tại nhà

Thịt xông khói là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị mặn, ngọt và khói, khiến bất kỳ thực khách khó tính nào cũng bị mê hoặc. Tuy nhiên, thịt xông khói mua ở ngoài lại khiến nhiều người lo lắng về sự an toàn. Vì thế, tìm kiếm cách làm thịt xông khói tại nhà là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm. Nếu bạn cũng đang thèm thuồng món ngon này thì chần chờ gì nữa mà không cùng chúng tôi vào bếp, để hướng dẫn cách làm thịt heo xông khói ngon mê mẩn.

Giá trị dinh dưỡng của thịt xông khói

Các chuyên gia dinh dưỡng tại bệnh viện St George, Anh đã khẳng định rằng thịt xông khói không phải là thực phẩm độc hại nếu chúng ta ăn một cách điều độ. Thịt xông khói chỉ gây hại với cơ thể khi bạn ăn đều đặn 50g thịt mỗi ngày. Theo nghiên cứu thì trong thịt xông khói có hàm lượng lớn các vitamin và khoáng chất, bao gồm: B6, B12, riboflavin, sắt, magie, kali và kẽm,… Đặc biệt, với những người không ăn được cá biển thì thịt xông khói chính là nguồn thực phẩm lý tưởng, để cung cấp axit béo omega 3.

Cách làm thịt heo xông khói ngon mê mẩn mà cực đơn giản ngay tại nhà
Cách làm thịt heo xông khói ngon mê mẩn mà cực đơn giản ngay tại nhà

Đặc biệt, chất béo trong thịt xông khói là khoảng 50% chất béo không bão hòa đơn và phần lớn là axit oleic. Đây cũng là loại axit béo có trong dầu ô liu và được giới y học ca ngợi là có lợi cho tim mạch.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng việc thịt xông khói có thể gây ra ung thư là do nhà sản xuất đã sử dụng thêm các chất phụ gia, chất bảo quản, chất điều vị. Các chất này khi đi vào cơ thể có thể chuyển đổi thành chất gây ung thư có tên khoa học nitrosamine. 

Vậy nên, nếu yêu thích hương vị thơm ngon của món ăn này thì chẳng có lý do gì mà bạn không tự làm tại nhà ngay, để thưởng thức cùng gia đình.

Cách làm thịt hun khói kiểu Tây Bắc

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt lợn: 1kg

Ớt, gừng, tỏi, mắc khén, lá rau rừng; muối

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt lợn, thịt lợn mua về đem rửa sạch rồi thái dọc theo thớ thịt. Bạn có thể chần qua nước sôi, để loại bỏ bớt cặn bẩn.

Tỏi bóc vỏ, gừng rửa sạch rồi đem giã nhỏ cùng với mắc khén, ớt và lá rau rừng. Để ướp cho 1kg thịt lợn, bạn dùng 2 thìa ớt băm, 2 thìa gừng băm, 2 thìa tỏi băm, 2 thìa mắc khén. Trộn đều các gia vị với nhau để trong khoảng 5 phút.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị

Cho hỗn hợp gia vị trên vào thịt cùng với muối, trộn đều và ướp trong khoảng từ 5 – 6 tiếng. Bạn có thể để thịt ngoài không khí hoặc bọc kín lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.

Bước 4: Sấy khô thịt

Sau thời gian ướp thịt, bạn lấy thịt ra, chia thành nhiều phần nhỏ rồi xiên thịt và treo lên các thanh nứa đã vót sẵn. Dùng củi đốt liên tục từ 5 – 7 tiếng, để thịt được sấy khô tự nhiên bằng than và khói bếp.

Khi thịt đã được sấy khô, người dân nơi đây thường để thịt trên thanh nứa để bảo quản vừa giúp thịt thơm ngon hơn mà không bị nấm mốc xâm hại.

Cách làm thịt lợn xông khói kiểu hiện đại

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt chân giò: 500g.

Gia vị: Nước tương, muối hạt, gạo, đường, chè mạn.

Dụng cụ: Xửng hấp, giấy bạc, lọ thủy tinh, chỉ buộc thịt.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Thịt chân giò rút xương, rửa sạch. Nếu chân giò có nhiều lông, bạn có thể thui qua lửa, để dễ cạo sạch hơn. Chân giò sau khi để ráo nước thì dùng chỉ buộc miếng thịt thành dạng tròn chặt tay. 

Cho khoảng 800ml nước vào nồi, thêm muối, xì dầu vào đun sôi. Luộc trong khoảng 10 – 15 phút thì vớt ra, để nguội.

Cách làm thịt heo xông khói kiểu hiện đại
Cách làm thịt heo xông khói kiểu hiện đại

Bước 3: Chế biến thịt heo xông khói

Cho thịt vào lọ thủy tinh, đổ ngập nước muối và xì dầu đã đun, ngâm thịt và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 24 – 48 tiếng đồng hồ, để thịt ngấm gia vị.

Chuẩn bị nồi, dùng giấy bạc lót xuống đáy nồi hấp, trộn cùng với gạo, đường và chè. Nấu hỗn hợp cho đến khi đường tan ra.

Lấy thịt ra khỏi lọ, đặt lên xửng hấp. Dùng hỗn hợp gạo, đường, chè ở trên để hấp thịt. Trong quá trình hấp, bạn dùng xiên đâm qua miếng thịt để kiểm tra xem thịt chín hay chưa. Thịt lấy ra để nguội rồi cất trong ngăn đá tủ lạnh. 

Cách làm thịt xông khói trên đây rất phù hợp với cuộc sống hiện đại, đảm bảo tiêu chí nhanh chóng, đơn giản. Đặc biệt, với các gia đình ở thành phố không có lò hun khói hay bếp củi.

Khi ăn, thái lát thật mỏng để ăn. Tùy theo khẩu vị của từng người mà có thể chấm thêm với với nước mắm, nước tương. Thịt xông khói đạt tiêu chuẩn là khi xắt ra có màu hồng đào bắt mắt, vị thịt ngọt đậm đà cùng mùi thơm rất đặc trưng, không lẫn vào đâu được.

Giờ đây thì bạn đã có thể tự mình vào bếp và thực hiện món thịt xông khói ngon tuyệt này rồi chứ. Chúc các bạn thành công với cách làm thịt heo xông khói đơn giản trên đây và đừng quên chia sẻ thành quả của mình cho chúng tôi nhé! Hoặc liên hệ ngay với shop hutuvn bạn sẽ được phục vụ tận nơi chu đáo nhất. Cảm ơn bạn.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận