Cách làm món chè kho Nam Định dân dã độc đáo ngon bùi béo
Nhiều người không ở Nam Định có lẽ không biết tới món đặc sản chè kho tại đây. Đây là món ăn dân dã được người Nam Định rất yêu thích. Dùng chính những nguyên liệu đơn giản tại địa phương tạo nên món ăn hấp dẫn.
Chè kho Nam Định khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị thơm nồng và ngọt dịu, bùi béo vừa ngọt vừa là những đặc trưng của món ăn này. Màu sắc màu vàng và hình thức bắt mắt nên món này được làm nhiều vào dịp tết. Mời bạn cùng hutu.vn tham khảo cách làm của món này bạn nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho món chè kho
Nguyên liệu chính là đỗ xanh trồng trực tiếp tại đây. Trong đó hạt đậu xanh phải được lựa chọn kỹ càng. Thông qua việc sàng sẩy và lọc từng hạt bởi chỉ cần một hạt hỏng là món chè coi như hỏng (khi đưa vào làm sẽ xuất hiện vết đen mất thẩm mỹ và món chè trở nên đắng).
Tiếp theo đến đường ngày nay thông thường sẽ dùng đường cát trắng, tuy nhiên trước đây theo truyền thống người dân nơi đây thường sử dụng loại mật mía nấu từ cây mía địa phương. Thêm một chút vừng trắng rang chín.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm chè kho
Sau khi lựa chọn được đỗ xanh ưng ý thì bạn tiến hành rửa thật sạch loại bỏ vỏ. Ngâm khoảng 3 đến 4 giờ với nước muối sau đó vớt ra rửa thật sạch để ráo nước. Sau đó đem rang chín và tiến hành xay thành bột mịn.
Xem thêm: Hướng dẫn nấu xôi xá xíu thơm ngon dẻo mềm món đặc sản Nam Định
Bước 3: Nấu làm chè kho
Bạn tiến hành bắt nồi lên bếp dùng khoảng 1/2 lít nước sôi để nguội pha thêm khoảng 200 gr đường vào khuấy đều cho đường tan hết. Tiếp theo bật bếp nhỏ lửa rồi đổ bột đỗ vào đảo đều. Lưu ý các bạn nhớ cho đỗ xay vào từ từ và đảo đều để để đỗ không bị vón thành cục.
Đến bước này rất quan trọng bạn phải đun với lửa nhỏ. Và vừa đun các bạn vừa phải tập trung dùng đũa khuấy để chè không bị khê. Nồi sẽ rút dần hết nước và chè sẽ quánh và mịn vàng ươm lúc này bạn có thể bắc xuống. Cho thêm mấy giọt vani hay dầu chuối để chè dậy mùi thơm hơn.
Nếu làm ăn tại nhà thì bạn dùng môi múc chè ra đĩa. Sau đó đợi nguội rồi rắc một chút vừng trắng đã rang lên trên và dùng tay ấn cho đĩa chè chặt lại là xong. Để nguội trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút là bạn đã có thể bắt đầu thưởng thức.
Xem thêm: Đặc sản Nam Định
Còn vào trong các dịp lễ tết hoặc cần tạo hình. Thì bạn có thể sử dụng khuân. Khi chè đã chín bạn dùng môi múc trực tiếp chè vào khuân để tạo hình, rắc vừng trắng đã rang chín lên trên mặt. Dùng nắp khuân đóng lại và nén chè thật chặc trước khi chè nguội hẳn.
Bước 4: Thành phầm chè kho Nam Định
Thành phẩm yêu cầu là món chè thơm ngon dậy vị màu sắc vàng tự nhiên. Món ăn được làm nhiều trong các dịp lễ tết hoặc dùng cúng rằm. Nó có tên chè kho độc đáo mới nghe qua mọi người sẽ nghĩ là “kho chè” gây ra những tò mò kích thích vô cùng cho người nghe.
Khi thưởng thức hương vị chè kho Nam Định thường người dân nơi đây sẽ mời bạn ăn và uống cùng trà sen. Đặc biệt trong những dịp xuân về ăn miếng chè kho, nhấp một ngụm trà nóng. Trong tiết trời se lạnh bạn sẽ cảm nhận được cái dư vị tuyệt vời của món ăn độc đáo có 1 không 2 này. Vừa thơm dẻo, ngọt ngào đan quyện trong vị thanh mát khó quên.
Hutu.vn cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công với món ăn ngon độc đáo này. Thêm nhiều trải nghiệm cho gia đình và người thân trong những dịp đặc biệt xum vầy.