Cách làm cá lóc nướng riềng sả đặc sản Ninh Bình ngon hấp dẫn
Một trong các món được thực khách yêu thích khi đến với vùng đất Ninh Bình. Món cá lóc nướng riềng sả là một món nướng dân dã thơm ngon, hấp dẫn. Cá lóc nướng chín khi ăn bạn cảm nhận được thịt cá dai thơm mềm và lớp da cá mặn mặn thơm thơm, cay cay.
Mời các bạn cùng hutu.vn tham khảo bài viết cách làm cá lóc nướng riềng sả đặc sản Ninh Bình ngon hấp dẫn. Để biết cách làm món ăn tuyệt vời này bán nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (cho khoảng 4 phần ăn bạn nhé)
Nguyên liệu chính cá lóc khoảng 2 con (tổng trọng lượng khoảng 1.5kg). Kinh nghiệm chọn mua cá lóc, cá lóc sống rất khỏe vì vậy bạn dễ dàng mua được cá lóc còn sống. Khi cá đã chết chất lượng giảm rất nhiều vì vậy tốt nhất nên mua những con còn sống. Chọn cá có kích thước lớn thì tốt hơn. Bởi cá nhiều tuổi sẽ có thịt chắc và ít xương hơn cá nhỏ. Tuyệt đối không chọn cá lóc đã chết lâu hậu môn nở lớn, mắt cá đã đục, có mùi hôi.
Các nguyên liệu dùng để ướp riềng, Sả, Hành tím, Ớt, sa tế. Cùng các loại gia vị thông thường trong bếp ăn nhà bạn mắm muối mì chính,bột ngọt, đường.
Cùng các dụng cụ để thực hiện món ăn này như: Vỉ nướng, dao, thớt, than hoa nếu nướng bằng than,…
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Khác với các loại cá thông thường, cá lóc bạn phải đánh vảy kỹ và xử lý nhớt của cá. Bạn có thể dùng chút vôi bôi lên thân các và lấy lá chuối để sát để làm sạch. Hoặc có thể dùng tro bếp cũng rất hiệu quả, bôi toàn bộ lên thân cá và tuốt đi tuốt lại cho sạch nhớt. Sau tất cả bạn dùng nước sạch rửa đi rửa lại cho cá sạch hoàn toàn.
Tiến hành loại bỏ phần ruột cá, cắt bỏ mang, thì rửa lại với nước. Loại bỏ các phần không ăn được cuối cùng là dùng muối chà xát trực tiếp trong và ngoài con cá. Và rửa lại thật sạch bằng nước sạch.
Tham khảo: Các món đặc sản Ninh Bình
Để ra rổ cho ráo nước trước khi làm các công đoạn tiếp theo. Tiếp tục dùng dao khứa vài đường lên thân cá những khoảng cách đều nhau chuẩn bị cho quá trình ướp gia vị. Thịt cá sẽ được thấm đều hơn khi có những vết cắt này.
Các nguyên liệu khác như riêng xả hành tím,… loại bỏ phần không ăn được, sau đó rửa sạch chuẩn bị cho quá trình ướp cá.
Bước 3: Ướp cá để nướng
Bạn dùng riềng, hành tím, sả cho thêm vào sa tế, ớt. Thêm các loại gia vị hạt nêm, đường, muối cho vào cối để giã cho đều hỗn hợp dùng để ướp. Dùng tay trực tiếp đưa nguyên liệu ướp vào chà xát cả bên trong và bên ngoài của cá thật đều.
Bạn nên ướp cá khoảng 30 phút giúp cho gia vị được ngấm đều vào thịt cá. Sau khi cá được ướp kỹ thì bạn cho cá lên vỉ chuẩn bị nướng.
Cách nướng tốt nhất và ngon nhất là chuẩn bị nướng cá trên than hồng. Dùng 1 chút dầu hoặc xăng cho vào than sau đó nhóm lửa bật quạt để than cháy lên lửa. Sau khi than đã cháy đều và đợm lửa thì đưa vỉ cá lên trên bếp để nướng. Bạn phải chú ý canh cá để lật cá, giúp cá được chín đều cả 2 mặt từ ngoài vào trong. Lửa cháy tốt thì bạn chỉ cần dùng khoảng thời gian 30 phút là cá có thể chín.
Chú ý khoảng 7 đến 10 phút lật một lần là vừa. Mỗi khi lật mặt xong bạn chuẩn bị ít nước sốt, nước dùng để ướp cá lúc trước rưới lên mặt cá. Làm như vậy cá sẽ thấm vị đều và thơm ngon cũng như không bị quá khô.
Xem thêm: cách làm bánh trôi chay đậu xanh đặc sản Ninh Bình
Khi cá có mùi thơm và phía ngoài cá da săn khô lại màu vàng đẹp mắt lúc này cá đã chính. Bạn có thể tháo cá ra khỏi vỉ và trình bày ra đĩa.
Bước 4: Thành phẩm
Cá nướng riềng sả trình bày trên đĩa với màu sắc vàng ươm vô cùng bắt mắt. Phần thịt cá được ướp thấm vị nên khi ăn vô cùng cuốn hút. Cá lóc thịt chắc khi nướng lại càng khô và ngon hơn. Món ăn miễn chê với tín đồ sành ăn cá.
Bạn có thể căn để ướp vừa ngon hoặc khi ăn có thể chấm thêm với muối bột canh vắt thêm chanh ớt. Một số người lựa chọn dùng bánh tráng cuốn cá ăn cùng với bún cũng rất tuyệt vời. Làm món nhắm uống với bia hoặc dùng trong các bữa cơm gia đình thật cuốn hút.
Hutu.vn cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công với món ăn ngon đặc biết xuất sắc này bạn nhé.