Cách làm mứt gừng thơm ngon cho ngày tết thêm ấm áp
Một loại mứt tết rất được nhiều thực khách ưa chuộng trong dịp tết là mứt gừng. Khi ăn sẽ cho bạn cảm giác cay cay ngọt ngọt vô cùng kích thích. Cộng thêm khi ăn vào dịp tết sẽ rất tốt cho tiêu hoá và dữ ấm cho cơ thể bạn rất nhiều. hutu.vn xin giới thiệu với bạn cách làm mứt gừng cho ngày đông thêm ấm áp.
Tác dụng của gừng trong đông y đã được nghiên cứu từ rất lâu. Là loại thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ đặc biệt trong những ngày đông giá buốt tuy nhiên không phải ai cũng thích vị truyền thống chưa qua chế biến của nó. Thông qua cách chế biến mứt truyền thống thì nó lại được nâng tầm lên và rất dễ ăn phù hợp đại đa số người dùng. Mời bạn tham khảo cách làm ngay bạn nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính bao gồm gừng bánh tẻ khoảng 1 kg (loại gừng này ăn đậm đà và ngon hơn). Đường cát trắng khoảng 500 gram, nước cốt chanh (1 tới 2 quả) khi vắt được thìa cà phê nước cốt chanh là được.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Khi ăn miếng mứt gừng mọi người sẽ nghĩ làm nó rất phức tạp nhưng thực ra rất đơn giản. Gừng sau khi mua về hoặc đào ở vườn nhà thì bạn tiến hành cắt bỏ rễ và cuộng chỉ lấy phần củ. Tiếp theo cạo sạch lớp vỏ bên ngoài. Sau đó mang rửa sạch rồi thái thành từng lát có độ dày vừa phải khoảng 2 mm.
Gừng là dạng củ ở dưới đất lên tương đối sạch nên chỉ cần làm đến đây đã tương đối sạch bẩn. Tiếp tục đem ngâm gừng đã thái vào âu nước khoảng 15 phút để loại bỏ thêm phần nhựa của củ gừng còn sót lại. đến đây gừng đã sạch hoàn toàn bạn có thể sang công đoạn chế biến tiếp.
Xem thêm: Cách làm món mứt đu đủ ngon bổ rẻ ngày tết
Bước 3: Thực hiện nấu loại bỏ bớt vị cay
Bạn cho phần gừng đã thái lát vào nồi nước cho thêm muối và nước cốt chanh vào luộc. Lập đi lập lại cách làm này để loại bỏ vị cay của gừng. Gừng càng già càng cay nên nếu chế biến bằng gừng già tuỳ theo khẩu vị của người ăn mà bạn có thể cân nhắc luộc nhiều hay ít lần tuy nhiên ít nhất bạn cũng phải làm 2 lần để loại bỏ vị cay trong gừng.
Tiếp theo khi luộc được vài lần bạn mang gừng thả vào nước lạnh cho đến khi nguội hẳn vớt ra để ráo nước. Sau đó cho gừng vào ướp với đường. Tiến hành dùng tay bóp và trộn đều gừng thái lát với đường cát trắng. Thêm chút nước cốt chanh vào hỗn hợp. Và thực hiện ướp khoảng 5 giờ cho nguyên liệu hoà quyện để đi sên.
Bước 4: Sao mứt gừng
Sau khi ướp đường để gừng thái lát thấm bạn tiến hành sao. Cho nguyên liệu ướp vào chảo dày đáy giúp quá trình sao dữ được nhiệt đều và ổn định, thêm chút nước bắt nên bếp và đun sôi ở ngọn lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa để đun liu riu là được.
Ở bước này bạn phải canh kỹ tránh sẩy ra trường hợp bị cháy rất đáng tiếc. Canh cho đến khi nước đường sền sệt, và đường kết tinh bám đều vào những miếng gừng thái lát. Lúc này mứt gừng đã chính thức hình thành. Tiếp tục cho thêm chút vani và đun thêm khoảng 2 phút là bắt xuống để nguội tự nhiên.
Bảo quản mứt gừng tốt nhất trong lọ thuỷ tinh to có nắp đậy sau khi mứt gừng nguội hẳn. Bạn cũng có thể bảo quản bằng những hộp nhựa đựng thực phẩm an toàn để dùng dần. Đây là sản phẩm thích hợp làm quà ăn vặt nhất là trong mùa động lạnh giá miền bắc.
Hutu.vn chúc bạn thành công và thưởng thức được những miếng mứt gừng thơm ngon bên gia đình và bạn thân trong những dịp xum vầy. Tuyệt vời nhất là được ngồi thưởng thức mứt gừng cùng ly trà ấm áp vào những ngày đông giá.
Một lưu ý nhỏ nữa là bạn hãy canh thật kỹ khi sao bởi nếu cháy hoặc xém thì chất lượng sẽ giảm xút ăn sẽ mất ngon.