Cách làm món tai heo ngâm giấm nhiều người mê mẩn
Bạn chưa thưởng thức món tai heo ngâm giấm là chưa biết được một món ăn tuyệt vời chế biến từ thịt heo. Tai heo ngâm giấm khi ăn trong miệng bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt đặc biệt còn giòn giòn. Một món rất dễ ăn không thấy ngán dù ăn nhiều ăn ít.
Mời các bạn cùng chúng tôi tham khảo bài viết cách làm món tai heo ngâm giấm để biết được công thức tuyệt vời làm nên món ăn này bạn nhé. Món ăn đặc biệt thích hợp nếu cho các anh em nhậu hay chị em cuốn bánh tráng cùng bún là vô cùng xuất sắc.
Công thức làm món này không khó tuy nhiên bạn cần chú ý làm đúng để để món ăn tròn vị để được lâu cụ thể có vị chua ngọt vừa miệng, bảo quản được lâu không có mùi hôi để nhà mình có hũ tai heo nhâm nhi mỗi khi cần. Mời các bạn tham khảo bài viết ngay nhé.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính cần chuẩn bị tai heo 2 tài hoặc 1 tai (khoảng 300 đến 500 gram) chọn phần tai nhiều, loại bỏ phần thịt gắn liền với đầu heo (Phần tai làm ăn sẽ đều và dòn ngon hơn). Thịt lợn đi kèm hành là nguyên tắc, khoảng 5 củ hành tím to.
Nguyên liệu khác khoảng 300ml giấm hoa quả là tốt nhất (hoặc dùng giấm thường). Một chút tiêu, tỏi, ớt và sả gừng cho đủ vị. Và các loại gia vị thông thường có trong bếp nhà bạn như: Mắm muối mì chính bột ngọt đường … Cần chuẩn bị hũ thuỷ tinh để bảo quản tai heo.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Tai heo mua về có thể hơ qua lửa để làm sạch 1 lần nữa loại bỏ phần long, tiếp tục dùng dao cạo sạch thêm và rửa sạch bằng nước muối trước khi rửa lại 1 lần cuối bằng nước sạch. Tiếp tục là chần sơ qua nước sôi loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. Sau khi tai heo sạch cho tai heo vào nồi luộc bổ sung vài lát gừng giúp loại bỏ chất tanh và thêm mùi vị cho tai heo.
Để làm thịt không bị thâm nói chung là sau khi thịt heo chín thì vớt ngâm trong nước đá lạnh, tai heo cũng vậy ngâm trong tô có thả đá lạnh giúp tai heo được trắng, giòn đảm bảo được thẩm mĩ cho món ăn tuyệt vời này.
Các nguyên liệu khác thì sơ chế như thông thường. Hành tím bóc bỏ vỏ khô không ăn được cắt rễ rửa sạch, ớt rửa sạch thái lát, tỏi bóc vỏ loại bỏ phần không ăn được … Tất cả nguyên liệu phụ như hành, tỏi, sả, ớt đem thái mỏng chuẩn bị cho quá trình chế biến.
Xem thêm: Cách làm lẩu gà lá giang ngon chuẩn vị cho gia đình
Bước 3: Chế biến tai heo, làm nước ngâm
Tiếp tục thái mỏng tai heo thành miếng vừa ăn chú ý bạn càng thái mỏng thì càng nhanh được ăn và thời gian bảo quản được ít đi bởi thái mỏng tai heo sẽ ngấm gia vị nhanh hơn.
Công đoạn quan trọng tiếp theo là pha nước mắm ngâm tai heo
Bạn có thể thực hiện công thức với tỉ lệ: 300ml giấm, 300ml nước lạnh, 250gr đường trắng, 200ml nước mắm tất cả khuấy đều trong bát tô lớn hoặc cho trực tiếp vào nồi để sẵn trên bếp. Sau đó đưa nồi lên bếp đun sôi tiếp tục khuấy đều cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau. Sau đó để hỗn hợp nguội từ từ.
Bước 4: Thực hiện ngâm tai heo
Rửa sạch hũ thuỷ tinh bằng cách rửa bằng nước sạch dung dịch nước rửa bát tiếp tục tráng qua bằng nước nóng và rửa lại thật sạch bằng nước sạch. Úp hũ thuỷ tinh để thật ráo nước trước khi thực hiện ngâm tai heo, công đoạn này có thể làm trước để tiết kiệm thời gian chờ đợi.
Cho các nguyên liệu vào hũ thuỷ tinh bao gồm tai heo, hành, tỏi, sả, ớt vào cùng nhau sau đó trộn đều. Tiếp tục rót phần nước mắm vào một cách từ từ, chú ý nước phải ngập hết tai heo nếu không đủ thi bạn sẽ lấy theo tỉ lệ trên để pha tiếp tạo dung dịch ngâm chuẩn công thức. Để khoảng 5 đến 10 phút sau đó dùng nắp đậy kín hũ thuỷ tinh tránh không khí tràn vào.
Thời gian để ngâm tai heo khoảng 72 tiếng tức khoảng 3 ngày là có thể dùng được nếu bạn thái mỏng. Bảo quản hũ thuỷ tinh tại nơi thoáng mát tránh quá nóng và quá lạnh ảnh hưởng đến chất lượng tại heo. Khi đã mở lắp ra để ăn mà còn dư bạn cần để vào tủ lạnh bảo quản và ăn dần các bữa sau.
Như vậy thông qua bài viết trên hutu.vn đã hướng dẫn bạn hoàn thành món tai heo ngâm giấm ngon bổ rẻ ngay tại nhà làm đồ nhậu hoặc đồ cuốn hay ăn vặt thì khỏi phải bàn về chất lượng. Món ăn sẽ chua chua ngọt ngọt bùi bùi dai dòn sần sật đúng chất người nam bộ vô cùng ưa thích. Hãy bắt tay vào thực hiện món ăn tuyệt vời ngay bạn nhé.
Một số lưu ý khi thực hiện
Phải làm thật sạch tai heo, vì phần gần đầu chứa rỉ tai rất bẩn và chứa nhiều lông và rất mùi.
Công đoạn luộc chú ý canh đến khi chín tới, không được luộc quá lâu dẫn đến chín quá. Phải ngâm nước lạnh ngay để khi thành phẩm tai sẽ không bị nhớt và không được giòn ngon như tai chín tới.