Cách làm bánh trôi chay đậu xanh đặc sản Ninh Bình
Bánh trôi chay đậu xanh đặc sản Ninh Bình được thực khách hết sức ưa chuộng khi đến với vùng đất này. Món ăn thích hợp ăn trong chuyến thăm quan cảnh quan non nước Ninh Bình. Vị thơm ngon ngọt béo được đa số du khách ưa thích.
Tuy nhiên món ăn này bạn hoàn toàn có thể làm ở nhà, ngay trong căn bếp ăn nhà bạn. Món ăn rất tốt cho sức khỏe, mang lại nhiều lợi ích và cảm nhận mới cho bạn. Hãy theo dõi bài viết cách làm bánh trôi chay đậu xanh đặc sản Ninh Bình bạn nhé.
Bước 1: Làm nhân bánh
Đậu xanh bạn mua ở chợ tiến hành vo sạch sẽ rồi ngâm nước 2 – 4 tiếng cho hạt đậu nở mềm. Nhớ trọn loại đậu đều hạt, màu sắc bắt mắt, không tồn tại những hạt hỏng. Sau khi ngâm đổ đậu ra và tiến hành rửa lại cho thật sạch. Bạn có thể dùng nồi hấp để hấp đậu tới khi hạt đậu chín mềm là được. Nếu bạn mua đậu còn vỏ thì phải tiến hành thêm bước ngâm nở đậu và sau đó đãi sạch vỏ mới đem hấp.
Bạn để riêng ra bát 1 chút đậu đã chín để chút cho công đoạn nấu chè. Phần đậu chính cho vào máy xay cho nhuyễn mịn hoặc có thể dùng cối nhưng hơi mất công dã nhuyễn.
Tham khảo: Các món đặc sản Ninh Bình
Tiếp theo là xào bột đậu, bạn đưa chảo lên bếp đổ đậu ra chảo thêm đường. Tiến hành bật bếp nhỏ lửa và đảo xào liên tục cho nhân đậu tan đều với đường, dẻo mịn. Sau khi thấy đậu khô có thể vo viên được là tắt bếp là hoàn thiện bước này.
Nếu có thì bạn cho thêm chút dầu hoa bưởi và đảo đều. Để ra ngoài cho nhân đậu nguội bớt. Dùng tay lấy từng phần đậu nhỏ vo từng viên đậu cho tròn. Bỏ vào hộp kín để nhân không bị khô để làm công đoạn tiếp theo.
Bước 2: Làm vỏ bánh, tạo hình bánh
Chuẩn bị tô lớn cho phần bột nếp đã chuẩn bị vào tô. Đổ từng chút nước ấm (đun sôi để ấm). Sau đó trộn đều dần dần, khuấy đảo nhồi đều giúp cho bột vừa đủ độ ẩm và bột tạo thành một khối mịn dẻo là được.
Tiếp tục như làm nhân bạn dùng tay ngắt từng chút một miếng bột vừa phải. Cũng tiến hành vo tròn sau đó làm dẹt miếng bột. Lúc này bạn lấy phần nhân ở trên ra, đưa phần nhân vào giữa và gói lại cho kín. Lăn qua lăn lại cho phần vỏ bao phủ toàn bộ phần nhân và bánh tròn đều.
Bước 3: Nấu bánh
Đưa nồi lên bếp đổ nước vào nồi đun cho nước sôi. Tiến hành thả bánh vào luộc. Bánh sẽ rất nhanh chín và nổi lên. Sau đó bạn để bánh trong nồi canh luộc thêm khoảng 2 phút nữa là được. Cần chuẩn bị sẵn tô to nước lạnh, khi vớt bánh ra trực tiếp thả vào tô nước lạnh để khoảng 5 phút cho bánh nguội hẳn.
Bước 4: Nấu nước chè
Bạn dùng chính nồi nước luộc bánh chay ở trên để nấu chè. Sau khi đưa nồi lên bếp, bật lửa để nồi nước sôi lại tiến hành thêm đường cho đủ ngọt.
Tiếp theo cần chuẩn bị cho bột năng, hoặc bột sắn dây đã hòa tan trong nước. Tiếp đến bạn đổ từ từ vào nồi chè. Chú ý một tay đổ nước bột hòa tan 1 tay phải vừa khuấy để chúng không bị vón cục. Khi đủ độ đặc và nhiệt độ tăng đều nồi chè có độ sánh đặc thì dừng lại.
Xem thêm: Cách làm món nem chua Yên Mạc Yên Mô
Tiếp theo bạn lấy phần đậu xanh còn lại chưa xay ở bước 1 và cho đậu xanh nguyên hạt trực tiếp vào nồi. Và cũng khuấy thật đều khi sôi là có thể tắt bếp. Cuối cùng là cho thêm chút tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối. Tinh dầu giúp nồi chè thơm ngon hơn, khuấy đều thêm lần nữa là xong phần chè.
Bước 5: Thành phẩm
Chuẩn bị những bát nhỏ (bát ăn cơm thông thường). Dùng thố và vớt bánh chay bày ra bát. Khi ăn thì tiến hành múc phần chè vừa nấu vào. Dùng vừng trắng đã được rang chín để rắc đều lên trên. Chỉ cần chờ một chút cho nguội bớt là có thể thưởng thức.
Đây là món ăn truyền thống của người dân quê chân chất. Là thức ăn chay ngon bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ năng lượng cho cả ngày lao động. Vì vậy rất được người dân nơi đây ưa thích. Và thực khách đến với vùng đất này cũng không ngoài lệ. Mùi bánh thơm ngon dậy mũi, khi ăn cảm nhận được vị ngon ngọt bùi của nhân bánh hòa quyện hài hòa với lớp vỏ bánh thơm ngậy.
Hutu.vn chúc bạn thực hiện món bánh này thành công. Và có được món ăn vặt thích thú ngay trong gia đình mình. Hãy bắt tay vào làm ngay bạn nhé.