Cách chế biến thịt lợn gác bếp ăn một lần là nghiền
Không chỉ đa dạng về văn hóa các dân tộc mà văn hóa ẩm thực Tây Bắc cũng là điểm thu hút riêng biệt, để lại nhiều ấn tượng cho du khách gần xa. Trong số đó, không thể không kể đến món ngon nổi tiếng – thịt lợn gác bếp. Món ăn được ví von như “mực khô” trên cạn này đã hạ gục mọi tín đồ ẩm thực bởi hương vị thơm ngon khó tả, mang đậm dấu ấn đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Nếu chưa có cơ hội đến với miền đất này, bạn vẫn có thể thưởng thức món ngon này một cách an toàn với cách chế biến thịt lợn gác bếp ngay tại gian bếp gia đình. Cùng chúng tôi vào bếp, để thực hiện ngay nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt lợn chọn phần mông, thăn của lợn; vì đây là phần thịt nhiều nạc, dễ xé sợi. Nếu gia đình bạn có nuối được thịt lợn sạch thì càng tốt.
Gia vị gồm có: Ớt, tỏi, gừng, mắc khén, muối ăn.
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt rồi thấm cho bớt nước. Cẩn thận hơn, bạn có thể trần thịt qua nước sôi, để loại bỏ lớp cặn bẩn trên bề mặt thịt. Thịt sau khi đã ráo nước thì thái thịt thành các miếng dọc vừa phải theo thớ thịt.
Ớt, tỏi, gừng băm nhỏ và cho vào bát.
Tẩm ướp thịt với hỗn hợp gia vị
Trước khi ướp thịt, bạn cho toàn bộ các nguyên liệu ướp bao gồm: Muối ăn 2 – 3 thìa cafe, ớt băm: 2 thìa cafe, gừng băm: 2 thìa cafe, tỏi băm: 2 thìa cafe, mắc khén: 2 thìa. Để hỗn hợp gia vị ngấm đều với nhau trong khoảng 5 phút.
Khi gia vị đã được ướp, bạn đem trộn đều hỗn hợp gia vị với thịt lợn đã sơ chế. Đeo bao tay nấu ăn để đảm bảo vệ sinh đồng thời bóp thịt thật đều tay. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, ướp trong ngăn mát tủ lạnh từ 5 đến 6 tiếng (có thể để qua đêm).
Sấy khô thịt
Thịt sau khi ướp và ngấm đều gia vị, bạn xếp đều các dải thịt heo lên các thanh nứa hoặc thanh kim loại. Tiếp đến, đặt các thanh nứa có treo các miếng thịt lên gác bếp.
Đốt than củi ở dưới phần thịt đã gác, đảm bảo phần thịt treo cách bếp 1,5m, để tránh bụi bẩn từ củi bám vào thịt trong quá trình sấy khô. Cách chế biến thịt hun khói như vậy là phương pháp truyền thống của đồng bào Tây Bắc, thông thường bạn phải đốt củi lửa đều liên tục từ 5 – 7 tiếng đồng hồ. Khi đó, thịt lợn sẽ được làm chính bởi sức nóng của lửa và khói bếp.
Sau thời gian trên, bạn có thể kiểm tra độ chín của thịt bằng cách xé thử một miếng nhỏ. Nếu thấy miếng thịt khô lại, dễ xé thì có nghĩa là món thịt lợn gác bếp đã hoàn thành.
Bảo quản và thưởng thức thịt lợn gác bếp
Với cách chế biến thịt lợn khô gác bếp trên thì cách bảo quản thịt tốt nhất là giữ nguyên miếng thịt trên các thanh nứa. Hằng ngày, khói bếp trong quá trình đun nấu sẽ giúp các miếng thịt khô, ngon hơn và quan trọng là vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập, gây ra nấm mốc.
Muốn thưởng thức thịt khô gác bếp, bạn chỉ cần chần qua nước lạnh rồi quay thịt trong lò vi sóng hoặc nướng trên bếp than hoa. Với những người muốn ăn mềm, bạn có thể hấp cách thủy miếng thịt lợn khô.
Thịt lợn khô gác bếp ngon nhất khi chấm cùng chẩm chéo – Thức chấm đặc trưng của núi rừng Tây Bắc hoặc tương ớt Mường Khương – Đặc sản Lào Cai. Khi thưởng thức, tùy theo khẩu vị mà có người sẽ vắt thêm chanh hay quất vào thịt heo khô.
Cách chế biến thịt lợn khô gác bếp không cần lò hun khói hay bếp củi
Với các gia đình ở thành thị thì việc chuẩn bị lò hun khói hay sử dụng bếp củi để làm khô thịt là tương đối khó khăn. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng lò vi sóng với cách làm cực kỳ đơn giản dưới đây:
Bước 1: Làm nóng lò sóng ở nhiệt độ 100 – 120 độ C, trong khoảng 3 phút. Lò nóng, xếp đều các dải thịt vào đĩa rồi đặt trong lò.
Bước 2: Điều chỉnh mức nhiệt cao nhất rồi đặt đĩa trong lò khoảng 5 phút.
Bước 3: Sau 5 phút nướng đầu tiên, bạn tắt lò, lật ngược miếng thịt lại rồi nướng tương tự như trên trong 5 phút nữa. Bạn cứ thực hiện như vậy từ 3 đến 5 lần.
Bước 4: Cuối cùng, bạn chuyển lò sang chế độ nướng và nướng thịt trong 1 tiếng.
Cách chế biến thịt heo gác bếp bằng phương pháp hiện đại trên vô cùng tiện lợi, giúp bạn có thể thực hiện nhanh chóng ngay tại nhà, đảm bảo vệ sinh an toàn.
Thịt lợn gác bếp đúng điệu nhìn cảm quan bên ngoài sẽ có màu nâu sẫm, trên bề mặt vẫn còn những gia vị đã được tẩm ướp như hạt tiêu rừng, ớt. Khi xé, thịt bên trong có màu hồng. Thịt lợn gác bếp có vị ngọt của thịt, vị cay của ớt, tiêu, vị nồng của mắc khén và không thể thiếu mùi thơm quyện lẫn của khói bếp. Đảm bảo bất kỳ ai có cơ hội thưởng thức đều không khỏi trầm trồ trước hương vị của thịt lợn gác bếp. Chúc các bạn thành công với cách chế biến trên đây. Nếu bạn không có thời gian thực hiện theo các cách này thì mời bạn liên hệ ngay với hotline hutu.vn chuyên kinh doanh đặc sản vùng miền chất lượng cao giá phải chăng bạn nhé.