Hướng dẫn cách làm thịt lợn sấy khô ngon đúng vị
Bên cạnh thịt bò khô hay thịt trâu gác bếp, thì thịt lợn sấy khô là một món ăn vặt ngon có thể dùng để nhấm nháp khi buồn miệng. Đặc biệt, trẻ em thường rất thích món này vì rất dễ ăn. Thịt lợn sấy khô căn bản vẫn là thịt lợn nên có thể cung cấp một lượng đạm nhất định – nguồn dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày. Bên cạnh đó, những gia vị tẩm ướp vào thịt lợn khô biến món ăn này vừa là đồ nhắm chống đói, vừa là món quà vặt ngon lành.
Thịt lợn sấy khô là món ăn có thể thực hiện khá đơn giản tại nhà. Làm thịt lợn sấy khô tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh, lại vừa giúp bạn trổ tài bếp núc. Bài viết này, Hutu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt lợn sấy tại nhà. Đọc xong hãy xắn tay áo vào bếp ngay và luôn nhé!
Thịt lợn sấy khô là gì?
Thịt lợn sấy khô về hình thức cũng khá giống với thịt bò sấy khô. Thịt bò thường có giá thành nhỉnh hơn so với thịt lợn, vì thế nên người ta thường làm thịt lợn khô như một cách thay thế khi không có điều kiện làm thịt bò khô. Đôi khi thịt lợn sấy khô còn có tên gọi là “giả bò khô” vì lý do trên.
Thịt lợn sấy khô đặc biệt phổ biến tại Tây Bắc, với tên gọi thịt lợn hun khói gác bếp. Đây cũng là một món đặc sản nức tiếng ở xứ núi rừng Việt Nam. Nếu bạn có dịp du lịch đến Tây Bắc, đừng quên trải nghiệm thử món đặc sản thịt lợn gác bếp tại đây nhé.
Làm thịt lợn sấy khô không quá khó, nhưng rất cần bàn tay khéo léo của người làm bếp. Hãy để Hutu.vn bày cho bạn cách làm món ăn vặt thú vị này nhé. Chỉ cần bỏ ra chưa đến ba tiếng đồng hồ và bạn đã có một đĩa thịt lợn khô ngon xoắn lưỡi rồi. Bạn hãy vào bếp và làm theo từng bước hướng dẫn của chúng tôi bên dưới nhé.
Nguyên liệu làm thịt lợn sấy khô
Nguyên liệu chính: thịt lợn; để làm lợn khô chắc chắn phải có thịt lợn. Bạn hãy chọn thịt lợn tươi loại ngon, nên lấy phần mông lợn để sản phẩm làm ra có độ dai. Nên chọn thịt được thái miếng sẵn cho dễ làm, nhớ lọc sạch mỡ đi nhé.
Các loại gia vị: củ tỏi, sả, ớt bột,… hạt tiêu – đối với hạt tiêu, nếu bạn thích thịt lợn khô có hương vị đặc trưng, hãy thử thay thế hạt tiêu bằng hạt mắc khén. Hạt mắc khén là hạt tiêu rừng đặc trưng của Tây Bắc. Để thịt lợn khô có hương vị giống như món đặc sản thịt lợn gác bếp Tây Bắc, chúng tôi khuyến khích bạn nên sử dụng hạt mắc khén làm gia vị.
Bạn hãy chuẩn bị thịt lợn và các loại gia vị theo tỉ lệ tương xứng, ví dụ như 1 kg thịt lợn sẽ đi kèm với một thìa mắc khén giã nhỏ. Đừng nên cho quá nhiều gia vị vì nhiều lượng gia vị sẽ gây nồng, có thể làm át mất mùi thịt lợn. Vì thành phẩm làm ra sẽ là món khô, khâu chuẩn bị sẽ khá gắt gao về tỉ lệ. Chỉ cần một loại gia vị bị cho quá tay sẽ làm thịt lợn khô có mùi khác đi ngay.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn hãy tiến hành công đoạn tiếp theo theo từng bước hướng dẫn của Hutu.vn.
Cách làm thịt lợn sấy khô
Bước 1: Rửa sạch thịt lợn, để ráo nước rồi thái thịt thành những miếng dài, to bản.
Bước 2: Luộc thịt. Bạn nên chần thịt một lần qua nước sôi trước để loại bỏ cặn bẩn trong thịt rồi mới tiến hành luộc. Đổ nước vào nồi luộc vừa phải để thịt không ngấm quá nhiều nước, sẽ gây khó khăn cho quá trình sấy khô. Khi luộc cũng phải chú ý không được luộc thịt chín quá kỹ, vì như vậy sẽ làm thịt bị xác, mất đi độ ngon ngọt.
Bước 3: Vớt thịt trong nồi ra để nguội, công đoạn này cũng giúp thịt bay bớt nước. Sau đó xé thịt lợn thành sợi. Bạn hãy nhẹ nhàng xé thịt theo thớ để tránh thịt bị đứt đoạn nhé.
Bước 4: Làm hỗn hợp ướp thịt. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn sả. Giã nhỏ hạt tiêu. Tất cả nguyên liệu cho vào một bát lớn rồi trộn lên thành hỗn hợp. Bạn có thể gia giảm lượng gia vị tùy theo khẩu vị cá nhân, hoặc lược bỏ bớt. Chẳng hạn bạn có thể bỏ qua ớt bột nếu không ăn cay được.
Bước 5: Trộn đều hỗn hợp gia vị vừa làm vào thịt lợn xé sợi. Trộn thật đều tay rồi chờ cho thịt ngấm đều gia vị.
Bước 6: Cho phần thịt đã ngấm gia vị vào đĩa, rồi bỏ vào lò vi sóng quay khoảng từ ba đến năm phút để thịt khô hơn.
Bước 7: Lấy thịt trong lò ra, cho vào chảo chống dính, bật lửa nhỏ và đảo đều đến khi thịt khô hẳn. Công đoạn này nếu không chú ý làm thật kỹ thì thịt có thể sẽ bị cháy, nên bạn chú ý chỉ mở lửa nhỏ và đảo thịt liên tục trong thời gian nhất định.
Đảo thịt thật đều tay, tắt bếp rồi cho thịt ra đĩa là đã hoàn tất món thịt lợn sấy khô rồi.
Để bảo quản thịt lợn sấy khô, bạn hãy cho thịt vào một hũ đậy kín nắp. Cách làm thịt lợn sấy khô chỉ đơn giản như vậy thôi là bạn đã có một món ăn vặt ngon lành. Đừng quên là Hutu.vn có bán các loại đặc sản vùng miền, trong đó có thịt lợn khô gác bếp đúng chuẩn Tây Bắc. Nếu bạn thèm thịt lợn khô, liên hệ ngay với chúng tôi nhé!