Mô tả
Mướp đắng rừng khô hay còn gọi là khổ qua rừng khô là sản phẩm nông sản được làm từ trái mướp đắng rừng (khổ qua rừng) một loại trái của cây dây neo được trồng nhiều ở vùng núi. Đây là thực vật thuộc họ bầu bí ban đầu thì chúng mọc hoang dại nhưng sau khi thấy được tác dụng tuyệt vời với sức khoẻ con người thì chúng được ứng dụng rộng rãi làm trà, các món trong bữa ăn và ứng dụng làm thuốc hỗ trợ trị nhiều loại bệnh.
Hiện nay chúng được trồng thương phẩm tạo thành một nông sản không thể thiếu nhiều vùng tại nước ta. Để tiện cho quá trình bảo quản và vận chuyển thông thường chúng đã được chế biến tại nơi sản xuất bằng cách phơi, sấy khô – Cách bảo quản dữ được hầu hết tác dụng tuyệt vời của loại quả này khi đến tay người sử dụng.
Bài viết sau hutu xin giới thiệu với bạn đọc thông tin đầy đủ về sản phẩm này, mời các bạn đọc và tham khảo.
Tác dụng của khổ qua rừng khô (Mướp đắng rừng khô)
Trước hết sau 1 thời gian sử dụng làm thực phẩm dùng cho những bữa ăn hằng ngày thì nó đã khẳng định được vị thế của mình. Ngoài vai trò như một loại rau quả bình thường có có thể chế biến thành các món ăn dầu dinh dưỡng được nhiều người ưa thích. Thì nó còn là món ăn đặc biệt giúp người ăn phòng ngăn ngừa hay hỗ trợ điều trị được một số loại bệnh vô cùng hữu ích trong đời sống hằng ngày.
Các món ăn có thể được làm từ sản phẩm này xin đề cập ở cuối bài viết, còn trên đây xin đề cập đến tính dược lý của sản phẩm này. Hiện các bài thuốc đông y dùng để trị các bệnh như tiểu đường, bệnh huyết áp cao, bệnh liên quan đến tim mạch, bệnh lý mất ngủ, hay nóng trong người.
Hay một số loại bệnh nội tiết như men gan – mỡ máu cao các bài thuốc đông y có thành phần chính là khổ qua rừng kết hợp với các vị thuốc khác đều có thể được chữa khỏi hiệu quả. Và chúng có thể kết hợp cùng với một số loại thuốc đặc trị thì hiệu quả tăng gấp bội.
Và tùy theo loại bệnh, tình trạng bệnh của người mắc và cơ địa thực tế của mỗi người mà các thầy thuốc cho các phương pháp dùng linh hoạt cụ thể dây, lá, rễ, hoa quả của khổ qua rừng đều có thể sử dụng hiệu quả. Hiện tại công dụng chữa bệnh của mướp đắng rừng đã được nhiều nghiên cứu chứng minh và áp dụng rộng rãi trong đời sống con người.
Xem thêm: Đặc sản Tây Bắc hút khách
Sản phẩm khổ qua rừng khô ( mướp đắng rừng khô )
Hiện nay sản phẩm đã được sản xuất rất nhiều và làm thực phẩm, làm thức uống, làm thực phẩm chức năng, làm thuốc rất hiệu quả. Quy trình sản xuất sản phẩm mướp đắng rừng của chúng tôi.
- Bước 1 công nhân chọn lọc quả mướp đắng rừng tươi còn nguyên vẹn.
- Sau khi qua bước trọn lọc thì sản phẩm được rửa rửa sạch
- Đưa từng trái qua công đoạn thái lát, tạo ra những lát kích thước đều nhau
- Giai đoạn tiếp theo đưa vào sấy hoặc phơi khô
Sản phẩm khổ qua (mướp đắng) của hutu bảo đảm 3 không ( Không chất bảo quản, Không chất tạo màu, không chất tạo mùi) – Vô cùng an toàn thực phẩm cho người dùng. Sản phẩm được đóng gói 500 đến 1000 gam hút chân không, thời hạn sử dụng lên tới 2 năm kể từ ngày sản xuất. Hoặc đóng gói theo yêu cầu của khách hàng đối với những đơn hàng lớn.
Mời các bạn liên hệ với hotline của hutu.vn 0855507222 để được tư vấn thêm về sản phẩm.
Giá thành sản phẩm mướp đắng rừng khô ( khổ qua rừng khô )
Vì đây là sản phẩm nông sản nên giá thành phụ thuộc phần nhiều vào số lượng đơn hàng đặt mua. Bạn càng đặt hàng số lượng lớn và đều đặn thì sẽ được chúng tôi ưu tiên với mức giá tốt nhất. Hiện trên thị trường giá sản phẩm khổ qua rừng khô từ 250.000 đến 350.000 đồng một kg, tuỳ theo đơn hàng và công ty cung ứng cũng như thương hiệu sản phẩm.
Hướng dẫn sử dụng khổ qua rừng khô
Vì đây là sản phẩm làm thực phẩm, làm thức uống, làm thực phẩm chức năng, làm thuốc hiệu quả nên các bạn có thể mua về chế biến theo cách đã định. Làm thực phẩm thì bạn có thể xào, nấu kết hợp với các nguyên liệu khác tạo ra các món ăn tuyệt vời.
Làm thức uống bạn có thể hãm như chè, lấy 1 lượng vừa đủ hãm với nước nóng và uống hằng ngày một lượng vừa đủ. Làm thực phẩm chức năng hoặc làm thuốc thì sẽ được chế biến theo cách của nhà sản xuất.
Mướp đắng hay khổ qua rừng đã được chứng minh rất tốt và được coi là bài thuốc quý của tự nhiên có công dụng hữu dụng cực tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm cần lưu ý cụ thể như sau.
– Các đối tượng không nên dùng như: Người bị huyết áp thấp (hạ huyết áp), người có bệnh hay tiền sử về thận hoặc người bị rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh – người bị hàn trong. Đối tượng lưu ý không nên dùng nữa là phụ nữ mang thai và sau sinh.
– Các bệnh nên dùng mướp đắng rừng: Người bệnh tiểu đường và có nguy cơ bị tiểu đường. Tốt cho người bệnh cao huyết áp, tim mạch. Giảm cân hiệu quả cho người béo phì, muốn giảm cân và cho các đối tượng bị mỡ máu, cholesterol cao. Dùng cho người bệnh tăng men gan người thường xuyên mất ngủ, khó ngủ, cơ thể mệt mỏi. Và nó tốt cho cơ thể cải thiện da, tóc chăm sóc cơ thể phục hồi thanh xuân. Tuy nhiên không nên lạm dụng sản phẩm này, bạn nên dùng lượng vừa phải phù hợp với bệnh lý và cơ thể, thường xuyên lắng nghe cơ thể mình. Nếu dùng quá liều có thể tăng các triệu chứng như: đau đầu, tiêu chảy, giảm ham muốn tình dục…
Các món chế biến từ khổ qua rừng phổ biến
Ưu tiên số 1 dễ làm dễ bảo quản dễ sử dụng là làm trà khổ qua. Tận dụng nhiều ưu thế trên và muốn dùng thường xuyên sản phẩm này thì nhanh gọn nhất thay vì nấu nướng, là bạn có thể mua hoặc làm thành thức uống thường xuyên thay cho chà hay nước uống thông thường hằng ngày.
Nếu không muốn mua sản phẩm khô sẵn có thì bạn có thể làm như sau: Rửa sạch chọn lọc những quả còn nguyên vẹn và để cho ráo nước. Khi sản phẩm đã khô thì thái thành từng lát mỏng chỉ nên dày khoảng 2 mm giúp thuận lợi cho quá trình phơi hoặc sấy. Nếu bạn thoải mái với vị đắng ban đầu thì có thể để nguyên hạt công dụng sẽ cao hơn. Tiếp theo phơi dưới nắng tự nhiên hoặc sấy khô sản phẩm nếu bạn có thiết bị. Trong quá trình phơi tránh nơi nhiều bụi bẩn vì có thể bám vào sản phẩm. Tiếp theo sao vàng trong chảo cho đến khi các lát chuyển sang màu nâu nhẹ nhìn đều mắt là được. Cuối cùng để nguội và cho vào túi li lông hoặc lọ thuỷ tinh kín (không cho không khí vào) sẽ bảo quản được lâu. Kinh nghiệm khi dùng bạn lấy vài lát khổ qua rừng khô hãm trong ấm trà nóng và uống 1-2 ly mỗi ngày nếu cảm thấy khó uống thì pha loãng hoặc thêm mật ong.
Các món ăn từ mướp đắng rừng mà bạn có thể thực hiện tại nhà.
Mướp đắng kho chay, Mướp đắng kho tiêu; Mướp đắng ngâm giấm chua ngọt, Mướp đắng luộc, Mướp đắng dồn thịt, Khổ qua kho thịt, Khổ qua xào trứng, Mướp đắng muối chua
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.