Nem chua Lai Vung – Đặc sản Đồng Tháp ngon quên lối về

Mã sản phẩm: HNCLV01

Giá: 49.000đ

Giá khuyến mại: 30.000đ

Tình trạng: Còn hàng

Mua ngay Hướng dẫn mua hàng

Nếu đã một lần ghé chân qua Đồng Tháp – xứ miệt vườn sông nước miền Tây, chắc chắn không thể không biết đến món đặc sản “ngon quên lối về” nem Lai Vung. Quả thật, nếu ai đã từng một lần nếm thử món nem đặc sản Đồng Tháp này hẳn sẽ không thể nào quên được hương vị chua dịu mà đậm đà, vị giòn sần sật của bì heo… Hãy cùng tìm hiểu xem quy trình chế biến món đặc sản này ra sao để miếng nem có được hương vị quyến rũ đến như thế nhé!

Nguyên liệu làm nem chua Lai Vung

Nem chua thì vùng nào cũng có, nhưng nem chua Lai Vung lại sở hữu một hương vị vô cùng đặc biệt. Bất cứ ai đã được một lần thưởng thức món đặc sản này đều ấn tượng mãi không thôi. Để tạo được hương vị thơm ngon khó quên cho nem, mọi công đoạn trong quy trình làm nem, từ chọn nguyên liệu, sơ chế, trộn nguyên liệu cho tới gói nem đều được tiến hành hết sức chỉn chu.

Đối với phần nguyên liệu làm nem Lai Vung Đồng Tháp, người làm phải chọn lựa kỹ càng cẩn thận. Từ thịt heo, bì heo, cho tới các loại gia vị tẩm ướp nem, rồi đến các loại lá để gói nem… Tất cả đều đòi hỏi sự chỉn chu trong từng bước lựa chọn.

Ví dụ như thịt heo làm nem chua, người ta phải chọn thịt heo tươi mới mổ, thịt còn ấm nóng. Và phải là thịt ở phần đùi heo có vị dai ngọt đặc trưng, không quá mỡ mà cũng không quá khô. Phần thịt này sẽ được người làm lọc bỏ gân, chỉ lấy phần thịt nạc rồi rửa sạch, để thật ráo nước.

Nem chua Lai Vung – Đặc sản Đồng Tháp ngon quên lối về

Nem chua Lai Vung – Đặc sản Đồng Tháp ngon quên lối về

Xem thêm: Đặc sản Đồng Tháp làm quà

Bên cạnh thịt lợn thì nem chua Lai Vung còn có cả bì heo. Bì heo cũng phải thật tươi ngon, lông heo trên bì được cạo sạch sẽ, sờ mịn màng. Sau đó, bì heo sẽ được rửa sạch, để ráo.

Tiếp đến là các gia vị tẩm ướp nem. Nhắc đến nem chua Lai Vung, không ai là không biết đến câu ca: "Lai Vung là xứ lạ lùng - Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say". Gia vị chính là thành phần không thể thiếu để tạo nên cái vị “chua mà ngọt”, “thơm nồng mà say” đặc trưng này của nem Lai Vung Đồng Tháp. Các gia vị làm nem bao gồm hạt tiêu, tỏi, đường và ớt xanh.

Nếu như nem chua miền Bắc, miền Trung thường dùng ớt đỏ thì người dân Lai Vung lại dùng ớt xanh để gói nem. Sở dĩ ớt xanh được lựa chọn không chỉ vì hương vị cay thơm đặc trưng mà còn bởi khi bóc lớp lá gói nem ra, màu xanh của ớt nổi bật trên nền đỏ hồng của nem trông vô cùng bắt mắt, kích thích vị giác hơn nữa.

Một nguyên liệu nữa cũng rất quan trọng, làm nên vị ngon đặc trưng của nem chua Lai Vung đó là lá chùm ruột hoặc lá vông non. Hai loại lá này có vị chua thanh đặc trưng, khi gói cùng với nem chua sẽ giúp tăng độ chua tự nhiên cho nem.

Nguyên liệu sau cùng đó chính là lá chuối xanh. Lá chuối xanh gói nem phải chọn loại lá chuối mỏng. Sau khi lấy lá về, phải rửa sạch, dùng khăn lau khô cho hết bụi bẩn, nước rửa rồi mới dùng để gói nem.

Cách làm nem chua Lai Vung Đồng Tháp

Thịt lợn sau khi đã làm sạch, sẽ được ướp cùng gia vị, gồm có hạt tiêu, đường, tỏi, ớt. Sau đó cho thịt vào cối giã nhuyễn. Dùng cối giã là cách làm truyền thống, còn ngày nay, để làm nhanh hơn, người ta cho thịt vào máy xay nhuyễn rồi ủ qua ngày.

Phần bì lợn sau khi sơ chế được luộc chín, sau đó ngâm vào nước đá lạnh cho bì giòn và trắng hơn. Tiếp đó, bì lợn sẽ được đưa vào máy thái thật mỏng. Bì heo thái xong sẽ được trộn cùng với thịt đã ủ qua ngày.

Nem chua Lai Vung – Đặc sản Đồng Tháp hấp dẫn thực khách

Nem chua Lai Vung – Đặc sản Đồng Tháp hấp dẫn thực khách

Tiếp đó, thịt heo trộn bì sẽ được đưa vào máy để cho ra miếng nem có trọng lượng khoảng 25 – 30gr hoặc 200 – 300gr theo yêu cầu của khách hàng. Tiếp theo, người thợ làm nem sẽ lấy từng miếng nem này lên, cho thêm ớt xanh, tỏi vào phần thịt xay rồi dùng lá chùm ruột gói lại. Sau đó, lấy lá chuối gói lại một lớp bên ngoài nữa là xong. Nem sẽ được để lên men tự nhiên trong thời gian khoảng 3 đến 4 ngày trước khi đem bán. Lúc này nem đã có được vị chua ngon đặc trưng, và sẵn sàng cho người mua thưởng thức.

Khi thưởng thức món nem chua Lai Vung đặc sản của Đồng Tháp, bạn sẽ nhẹ nhàng bóc bỏ lớp lá chuối gói bên ngoài miếng nem. Lớp lá chuối vừa được bóc ra, bạn sẽ thấy ngay được phần nem đỏ hồng vô cùng bắt mắt. Nổi bật trên đó là màu trắng của tỏi thái lát, màu xanh của ớt tươi.

Cắn một miếng nem Lai Vung, bạn sẽ cảm nhận được ngay vị chua dịu nhẹ, quyện cùng với vị ngòn ngọt, cùng với vị cay nồng nàn say đắm lòng người của món đặc sản này. So với các loại nem chua khác, nem chua Lai Vung sở hữu một hương vị rất riêng, một hương vị mà một khi đã nếm thử, chắc chắn bạn sẽ muốn nếm lại nhiều lần hơn nữa. Đây cũng chính là lý do vì sao món đặc sản Đồng Tháp này  lại nổi tiếng khắp mọi miền đất nước, là thức quà mà ai cũng phải mua mang về mỗi khi ghé thăm Đồng Tháp.

Hoặc bạn cũng có thể liên hệ ngay với Hutu.vn đơn vị chuyên phân phối sản phẩm đặc sản này toàn quốc hữu ích khi bạn cần.

Mua ngay