Đặc sản Thanh Hóa

Top 6 đặc sản Thanh Hóa mua làm quà ngon quên lối về. Mảnh đất xứ Thanh không chỉ gây thương nhớ với biển Sầm Sơn sóng vỗ rì rào, với Pù Luông hùng vĩ mà nơi đây còn “đốn tim” du khách bởi văn hóa ẩm thực phong phú, đặc sắc. Và dưới đây là top 5 đặc sản Thanh Hóa ngon quên lối về mà bạn không thể bỏ qua khi đặt chất đến miền đất “địa linh nhân kiệt” này.

Bánh lá răng bừa

Gắn với điển tích có thật trong lịch sử, khi vua Lê Đại Hành đích thân xuống ruộng cày bừa trong lễ hội đầu năm. Để tưởng nhớ công lao của vị vua anh minh này, người dân làng Trung Lập, Xuân Lập, Thọ Xuân đã làm nên chiếc bánh lá răng bừa để tiến vua.

Bánh có hình dạng của chiếc răng bừa, bao bọc bên ngoài là lớp lá chuối tươi đã được hơ nóng. Khéo léo mở lớp lá bên ngoài và cắn thử một miếng, vị ngọt của thịt, mộc nhĩ quyện cùng chút cay cay của hạt tiêu từ nhân bánh sẽ chạm ngay vào đầu lưỡi. Chỉ cần chấm với chút nước mắm cốt, cũng đủ khiến những người sành ăn nhất phải trầm trồ không thôi.

Bánh lá răng bừa đặc sản Thanh Hoá
Bánh lá răng bừa đặc sản Thanh Hoá

Nem chua

Đặc sản Thanh Hóa trứ danh chắc chắn không thể thiếu nem chua. Nguyên liệu chính để làm nem chua là thịt lợn nạc, ớt, tỏi, tiêu, lá đinh lăng, lá ổi. Vị ngọt của thịt lợn quyện cùng vị chua thanh nhẹ, vị cay của ớt tỏi, thơm bùi, cũng đủ để làm “nghiện” bất kỳ ai.

Nem chua được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng, quán ăn tại Thanh Hóa nên bạn có thể dễ dàng mua được đặc sản Thanh Hóa này về nhà.

Bánh gai Tứ Trụ

Bánh gai Tứ Trụ là đặc sản nổi tiếng của làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Điểm khác biệt của bánh gai Tứ Trụ với bánh gai Hải Dương, bánh gai Nam Định chính là phần nhân bánh.

Nhân bánh thơm mịn, có vị dẻo thơm của lá gai, vị ngọt của mật mía, bùi bùi của đậu xanh và hương thơm ngọt ngào của dầu chuối. Tất cả được bao bọc trong lớp lá chuối khô, buộc bằng dây lạt đỏ bắt mắt, tạo nên đặc sản đáng tự hào của vùng đất Thọ Xuân.

Bưởi đỏ tiến vua

Bưởi tiến vua có hình bầu dục, đỉnh quả lồi. Khi trưởng thành, một quả bưởi thường có trọng lượng trung bình từ 1 đến 1,2kg. Điều đặc biệt của giống bưởi này đó là khi còn nhỏ bưởi sẽ có màu xanh truyền thống giống các loại bưởi thông thường khác. Tuy nhiên khi chín, vỏ bưởi sẽ chuyển dần sang màu đỏ óng ả bắt mắt và đương nhiên các tép bưởi bên trong cũng có màu đỏ hồng.

Bưởi đỏ tiến vua đặc sản xứ Thanh nổi tiếng
Bưởi đỏ tiến vua đặc sản thanh hoá nổi tiếng

Chính màu đỏ này đã tạo nên sự khác biệt cho bưởi tiến vua mà nó được chọn là món quà Tết có một không ai để biếu, tặng hay trưng bày trên mâm ngũ quả với ngụ ý mong muốn năm mới may mắn, tài lộc.

Giá trị dinh dưỡng của bưởi Luận Văn cũng vượt trội so với các loại bưởi khác. Ngoài hàm lượng vitamin C cao thì bưởi còn chứa lượng caroten – Chất chống oxy hóa nổi trội giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cũng như điều trị một số bệnh như: Tim mạch, giảm nồng độ cholesterol máu hay thậm chí là ngăn ngừa cả bệnh ung thư vô cùng hiệu quả. Quả không ngoa, khi nói đây là “vua” của các loại bưởi.

Xem thêm:  Đặc sản Miền Bắc ẩm thực các món ăn ngon đặc sản của Miền Bắc

Nem nướng

Quả không ngoa khi nói Thanh Hóa là “quê hương” của các loại nem. Không chỉ có nem chua trứ danh mà nem thính cũng là đặc sản ngon nức tiếng của vùng đất “Tam vương nhị Chúa” này.

Tương tự như nem chua, nem thính cũng được làm từ thịt nạc mông cùng các gia vị: ớt, tỏi, lá đinh lăng, lá ổi,…. Nhưng điểm khác biệt của nem nướng Thanh Hóa đó chính là có sự góp mặt của bì lợn và thính. Cũng bởi sự khác biệt đó mà nếu như nem chua có thể đem ra ăn luôn thì nem thính lại cần phải nướng.

Vùi nem trong than hồng đến khi lớp vỏ cháy xém lộ ra là bạn có thể bóc từng lớp lá chuối bên ngoài ra và thưởng thức một cách ngon lành. Đây chắc hẳn sẽ là thức quà lạ miệng, để “chiêu đãi” bạn bè, người thân.

Mắm cáy, mắm tép

Tuy chỉ là món ăn dân dã trong bữa ăn của người dân xứ Thanh nhưng mắm cáy, mắm tép luôn là cái tên hiện diện trong danh sách những đặc sản Thanh Hóa ngon quên lối về.

Mắm cáy được làm từ con cáy – Một loại giáp xác có hình dáng bên ngoài gần giống với cua đồng. Mắm cáy sau khi ủ đến độ sẽ có màu đỏ au, nồng nồng pha chút mặn mòi của biển cả.

Còn mắm tép được chế biến từ tép với thính gạo và muối, sau đó bỏ vào chum. Sau một tháng, tép và thính gạo đã ngấu, hòa quyện vào nhau tạo thành màu gạch rất bắt mắt.

Muốn mắm dậy mùi và ngon hơn thì trước khi ăn, hãy chưng mắm qua mỡ hành hoặc bỏ hấp nồi cơm. Mắm cáy, mắm tép có thể dùng để chấm thịt ba chỉ luộc, cá muối hay các loại rau luộc cũng ngon hết sẩy.

Tạm quên đi những bộn bề, lo toan của cuộc sống thường nhật, hy vọng bạn sẽ có một chuyến đi du lịch thú vị đến miền đất xứ Thanh. Và đừng quên bỏ túi những đặc sản Thanh Hóa mua làm quà cho người thân, bạn bè nhé! Hoặc bạn có thể thưởng thức các món đặc sản tuyệt vời này ngay lập tức khi liên hệ với shop hutu.vn chuyên đặc sản vùng miền bạn nhé.

Hiển thị kết quả duy nhất