Đặc sản Thái Bình
Khám phá danh sách đặc sản Thái Bình nhất định phải thử 1 lần trong đời. Khi đi đến bất kỳ vùng đất nào để du lịch, bên cạnh việc tìm hiểu, thăm thú các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa… thì du khách còn muốn thưởng thức hết mọi đặc sản của vùng đất đó. Những du khách đến với Thái Bình cũng không phải ngoại lệ. Vậy đến với Thái Bình, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ngon đặc sản nào? Bạn có thể mua đặc sản Thái Bình làm quà nào cho bạn bè, người thân, gia đình khi về? Nếu đây là những câu hỏi mà bạn đang quan tâm thì hãy xem ngay list đặc sản của Thái Bình dưới đây nhé!
Bánh cáy Thái Bình
Nhắc đến đặc sản thái bình, không thể không nhắc đến món bánh cáy. Thứ bánh có cái tên gọi dân dã này là một thức quà vô cùng nổi tiếng tại thái bình. Hễ có ai quê ở Thái Bình hay đi Thái Bình công tác, du lịch cũng đều được nhắc nhớ mua bánh cáy để mọi người thưởng thức.
Món bánh cáy của Thái Bình tuy có tên gọi dân dã nhưng cách làm lại vô cùng cầu kỳ. Cầu kỳ từ bước chuẩn bị nguyên liệu cho tới quy trình, công đoạn làm ra chiếc bánh đặc sản này. Để làm được phần “cáy” trong bánh cáy, người dân làng Nguyễn, xã Nguyên Xá – nơi ra đời của bánh cáy phải lấy gạo bếp cái hoa vàng, 1 phần trộn với gấc chín, đồ thành xôi màu đỏ, 1 phần trộn với hạt dành dành đồ thành xôi màu vàng. Sau đó, trộn 2 loại xôi với nhau rồi giã thành bánh dày, rồi thái nhỏ, đem phơi khô.
Ngoài nguyên liệu chính này, món bánh cáy của Thái Bình còn có các thành phần khác như mỡ đường, lạc, vừng, gừng tươi, cà rốt, vỏ quýt… Các nguyên liệu này sau khi sơ chế sẽ được trộn cùng với “cáy” rồi mới cho vào khuôn gỗ, ép thành bánh. Khi bánh nguội sẽ cắt bánh thành từng thanh nhỏ và đóng hộp.
Có lẽ chính vì sự cầu kỳ trong nguyên liệu, phức tạp trong cách chế biến, mà món bánh cáy đặc sản của Thái Bình sở hữu hương vị rất ấn tượng, khó quên. Nếm thử một miếng bánh cáy, bạn sẽ thấy được vị thơm của gừng, vị bùi của lạc, vị beo béo của gấc chín. Phần thịt “cáy” giòn mà không cứng, nhai hơi sần sật vô cùng độc đáo. Món ăn đặc sản Thái Bình – đặc sản miền bắc này nếu được nhâm nhi cùng với một chén trà ấm thì không còn gì phù hợp hơn trong tiết trời đông giá lạnh.
Nhắc đến các món bánh đặc sản của thái bình, ngoài bánh cáy, người ta sẽ nghĩ ngay đến bánh gai Đại Đồng. Dù cùng là bánh gai, nhưng bánh gai của Thái Bình sở hữu hương vị thơm ngon đặc trưng rất khác biệt so với bánh gai Ninh Giang của Hải Dương, Tứ Trụ của Thanh Hóa, hay bánh gai Bà Thi Nam Định…
Trước hết, hãy cùng tìm hiểu về cách làm bánh gai Đại Đồng như thế nào bạn nhé! Nguyên liệu để làm bánh gai Thái Bình là lá cây gai, gạo nếp, đỗ xanh, mứt bí, cùi dừa, đường, mỡ đường, hạt sen, dầu chuối, lạc,… Từng ấy nguyên liệu được nhào nặn dưới bàn tay khéo léo của người dân thôn Đại Đồng, để làm ra những chiếc bánh gai nho nhỏ, chỉ bé bằng lòng bàn tay nhưng hương vị lại rất bắt miệng, làm say lòng người.
Quy trình làm bánh gai truyền thống của Đại Đồng cũng thật nhiều công đoạn phức tạo. Từ công đoạn làm bột lá gai, xay bột nếp, nhào trộn với đường để thành bột bánh. Đến công đoạn làm nhân bánh. Các nguyên liệu như mỡ đường, đậu xanh, mứt bí đao, lạc, hạt sen được trộn cùng với nhau sao cho thật đều, đầy đặn. Sau đó là gói nhân vào vỏ bánh, bên ngoài bọc lá chuối khô rồi đem bánh đi hấp.
Món bánh gai Đại Đồng của Thái Bình có kích thước không quá lớn, chỉ nho nhỏ xinh xinh tầm khoảng một bàn tay. Bóc từng lớp lá chuối khô bọc bên ngoài bánh, bạn sẽ thấy ngay một màu đen đặc trưng của bột lá gai. Cắn miếng bánh gai đặc sản Thái Bình, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo, mềm của lớp vỏ bánh. Tiếp đó là phần nhân bánh vừa có vị ngọt của mứt bí đao, vừa có vị bùi thơm của hạt sen, đậu xanh, đậu phộng, vừa có vị béo của mỡ đường, cùng với vị ngậy của dừa tươi nạo sợi. Tất cả các hương vị này hòa quyện với nhau khiến ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi.
Ổi bo thái bình
Một đặc sản Thái Bình làm quà nữa cũng được rất nhiều người ưa chuộng đó chính là ổi bo. Ổi bo của Thái Bình cũng có dăm bảy loại nhưng nổi tiếng nhất và có hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhất đó chính là ổi trồng tại làng bo. Thứ quả đặc sản này mỗi năm chỉ thu hoạch duy nhất 1 vụ vào tháng 7.
Sở dĩ trái ổi bo Thái Bình trở thành đặc sản, thành món quà được rất nhiều người mua mang về biếu, tặng vì hương vị của loại ổi này rất khác lạ. Mới đầu, bạn sẽ thấy ổi có vị chát, sau là vị chua dịu, rồi cuối cùng mới đến vị ngọt , vị thơm. Nếu như những giống ổi khác sẽ cho ngay vị ngọt, vị giòn ngay miếng cắn đầu tiên thì với ổi bo, bạn phải từ từ nhấm nháp mới thưởng thức được hương vị đặc trưng của ổi.
Mời bạn liên hệ với Hutu.vn chuyên kinh doanh đặc sản vùng miền Việt Nam chất lượng bạn nhé.
Hiển thị tất cả 3 kết quả