Mô tả
Giò lây hay có các tên gọi khác như giò cuốn thịt ba chỉ, giò mỡ, giò thúc. Tuỳ theo địa phương khác nhau bạn sẽ được nghe tên gọi khác nhau của loại thực phẩm này. Loại đặc sản thơm ngon béo ngậy nhiều người ưa thích nhất là trong những ngày đông lạnh, những ngày lễ tết xuân về.
Cách làm giò lây cuốn được coi là khá cầu kỳ mới đạt được sản phẩm có chất lượng tốt thoả lòng người thưởng thức. Cũng tuỳ theo vùng miền mà có những cách làm hơi khác nhau một chút. Bài viết sau hutu.vn xin giới thiệu một cách làm chung chung dễ thực hiện mà vẫn đảm bảo được hương vị tuyệt vời của sản phẩm này.
Chuẩn bị nguyên liệu làm giò cuốn thịt ba chỉ hay còn gọi món giò lây:
Thịt lợn ba chỉ, chọn phần thịt sát vai nhiều hơn, đảm bảo phần mỡ và lạc đều nhau sẽ cho ra sản phẩm ngon bùi ngậy. Thịt tươi làm là tốt nhất, thịt lấy sau khi mổ lợn để nguội vừa là có thể cho vào chế biến ngay là tốt nhất.
Gia vị cho món giò này là không thể thiếu: Hành tiêu tỏi ớt, nước mắm ngon, mục nhĩ trong đó Hành nước mắm và Hạt tiêu ngon là rất quan trọng cho món này. Tuỳ theo khẩu vị để bạn có thể cho thêm ớt cay vừa hoặc cay nhiều phù hợp với người ăn.
Tiếp theo nguyên liệu phục vụ cho gói là lá chuối, lạt, báo giấy, giấy xim măng. Nồi nước to và củi lửa có thể đun đủ số lượng giò cần luộc trong thời gian tương đối dài 3-4 tiếng dữ nhiệt độ ổn định. Tốt nhất dùng nồi dầy dữ nhiệt ổn định hơn.
Cách làm giò lây:
Bước 1: Chuẩn bị gia vị ướp, hành tiêu tỏi ớt băm nhỏ trộn lẫn tạo hỗ hợp sền sện. Mộc nhĩ có thể thái sợi nhỏ hoặc băm nhỏ cùng gia vị để chuẩn bị cho quá trình ướp.
Bước 2: Thịt ba chỉ tươi cắt ngang khoảng 20 cm vừa cuốn rửa sạch bằng nước muối để ráo nước. Sau đó ướp với gia vị từ 5 đến 10 phút cho gia vị ngấm đều thấm thịt.
Bước 3: Khâu cuốn, bạn có thể đặt các sợi giây lạt xuống dưới lớp tiếp theo trải báo ra, tiếp tục là trải lá chuối lên trên. Thực hiện cuốn thịt ba chỉ sau khi đã tẩm ướp thành hình tròn, sau đó thực hiện cuốn các lớp vỏ vào. Đầu tiên là lớp lá chuối (lớp lá chuối có thể dầy 2 đến 3 lớp) tiếp theo là cuốn lớp giấy báo cuối cùng là dùng lạt buộc chặt. Khâu này rất quan trọng đòi hỏi sự khéo léo của người làm. Bảo đảm khi cuốn phải cuốn chặt tay để các thớ thịt ôm chặt vào nhau hoà quyện.
Bước 4: Khâu luộc giò cũng rất quan trọng. Thực hiện đun nước ấm vừa rồi thả giò vào khi nước sôi dữ nhiệt độ để nước sôi vừa phải đều từ 3 đến 4 tiếng là vớt được. Khâu luột rất quan trọng quyết định chất lượng của sản phẩm ra lò phải đặc biệt chú ý bởi nó diễn ra thời gian dài nên hay bị sao nhãng vào các việc khác.
Bước 5: Sau khi vớt chú ý treo hoặc để nơi thoáng mát cho nhiệt độ giảm từ từ. Bảo quản bằng cách bỏ tủ lạnh ngăn mát và thái khúc ăn dần.
Xem thêm: Giò chả Thái Bình món ngon nức tiếng
Khi thưởng thức sản phẩm tuyệt vời này bạn có thể ăn kèm thêm hành nén thì không còn món gì tuyệt vời hơn. Đây là đặc sản của ẩm thực Việt Nam vô cùng sáng tạo và độc đáo ngày xưa chỉ có trong những dịp tết. Ngày nay điều kiện tốt hơn thì có thể tìm mua cả trong ngày thường.
Nếu bạn bận rộn không có thời gian thực hiện món ăn tuyệt vời này thì mời bạn hãy liên hệ ngay với hutu.vn bạn sẽ được cung cấp sản phẩm chất lượng tốt nhất đậm chất truyền thống của người Việt với giá cả phải chăng nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.